ทช.-ชาวบ้านช่วยชีวิตโลมาปากขวด 2 ตัวเกยตื้น

ทช.-ชาวบ้านช่วยชีวิตโลมาปากขวด 2 ตัวเกยตื้น

ทช.-ชาวบ้านช่วยชีวิตโลมาปากขวด 2 ตัวเกยตื้น

รูปข่าว : ทช.-ชาวบ้านช่วยชีวิตโลมาปากขวด 2 ตัวเกยตื้น

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับชาวบ้านนำตัวโลมาปากขวด 2 ตัวเกยตื้นที่ชายหาดอ่าวคลองสน บ้านย่าหมี เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา เข้าอนุบาลที่ศูนย์วิจัยภูเก็ต

วานนี้ (26 มิ.ย.2561) นายประถม รัสมี ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (พังงา) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล บ้านย่าหมี หมู่ที่ 3 ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จังหวัดพังงาว่าพบโลมาปากขวด  2 ตัว ตัวเมีย ขนาดความยาวลำตัว 2.30 เมตร และตัวผู้ขนาดความยาวลำตัว 1.40 เมตร ซึ่งขณะว่ายน้ำเข้าฝั่งเกยตื้นบริเวณชายหาด อ่าวคลองสน บ้านย่าหมี เกาะยาวใหญ่ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

 

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

พบว่าโลมาตัวดังกล่าวมีบาดแผลบริเวณลำตัวหลายแห่ง และมีอาการอ่อนเพลียอย่างมาก จนไม่สามารถว่ายน้ำตามปกติได้ เจ้าหน้าที่ สบทช.8 ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนบ้านย่าหมี เข้าทำการช่วยเหลือให้รอดพ้นจากการเกยตื้น และได้ประสานงานให้เจ้าหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) มารับโลมาทั้ง 2 ตัวไปทำการรักษาและอนุบาลให้สุขภาพแข็งแรงจนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติธรรมชาติต่อไป

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

นายประถม กล่าวว่า โลมาปากขวดมีลำตัวสีน้ำเงินเข้มอมเทา สีจางหรือบางครั้งอมชมพูด้านท้อง จะงอยปากค่อนข้างสั้นใหญ่ครีบหลังขนาดค่อนข้างใหญ่เป็นรูปโค้งอยู่กึ่งกลางหลัง รูปร่างค่อนข้างอ้วน ไม่มีลายหรือจุดประแต่ประการใด ขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวประมาณ 2.3-3.1 เมตร มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ในบางฝูงอาจพบได้ถึงหลายร้อยตัวจนถึงหลักพัน และชอบว่ายน้ำแข่งกับเรือขณะที่เรือเดินอยู่ในทะเลได้หลายไมล์ และมีความเร็วในการว่ายน้ำประมาณ 40.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โลมาปากขวด เป็นโลมาที่ฉลาด มีความแสนรู้ ขี้เล่น เป็นมิตรกับมนุษย์ จึงนิยมเลี้ยงไว้แสดงตามสวนสัตว์และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั่วไป และพบกระจายพันธุ์ตามทะเลเปิด มหาสมุทรเขตร้อนหรือเขตอบอุ่นรวมถึงเขตหนาวทั่วโลกอีกด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน