ผลตรวจอากาศใน "ถ้ำหลวง" ค่าออกซิเจนปลอดภัย

ผลตรวจอากาศใน "ถ้ำหลวง" ค่าออกซิเจนปลอดภัย

ผลตรวจอากาศใน "ถ้ำหลวง" ค่าออกซิเจนปลอดภัย

รูปข่าว : ผลตรวจอากาศใน "ถ้ำหลวง" ค่าออกซิเจนปลอดภัย

กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ตรวจสอบอากาศภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย พบค่าออกซิเจน มีความปลอดภัย และเพียงพอกับทีมปฏิบัติงานค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน

วันนี้ (29 มิ.ย.2561) เจ้าหน้าที่ทุกส่วนระดมความช่วยเหลือผู้ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทั้ง 13 ชีวิต กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือเป็นอีกหน่วยงานที่ ใช้เครื่องมือเข้าไปตรวจช่วยตรวจโดยเฉพาะอากาศภายในถ้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ย้ำว่ายังตรวจพบอากาศในถ้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความหวังว่าน้องๆที่ติดอยู่ภายในยังมีอากาศเพียงพอ  

นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ รอง ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวถึงระดับออกชิเจนภายในถ้ำหลวงจ.เชียงราย ว่า เชื่อมั่นว่าขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังพยายามให้ความช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตอย่างเต็มที่ โดยจะเห็นภาพการปฏิบัติงานช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ และอาจเกิดสงสัยเกี่ยวกับระบบออกซิเจนภายในถ้ำ ซึ่งออกซิเจนในอากาศตามปกติมีอยู่เพียงพอ แต่หากเรามีอาการ เหนื่อยหอบ ใช้พลังงานมาก เป็นธรรมดาที่ร่างกายต้องการปริมาณออกซิเจนเพิ่มขึ้น

ขณะที่คนเราหายใจออกก็ขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาปริมาณมากเช่นกัน หากไม่อยู่ในจุดที่มีอากาศถ่ายเท ก็จะให้หายใจได้รับปริมาณออกซิเจนลดลง และก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์จะเพิ่มขึ้นเข้าไปแทนที แต่เชื่อว่าในกรณีของทั้ง 13 คนภายในถ้ำหากอยู่ที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เชื่อว่าไม่มีปัญหา สิ่งสำคัญคือเรื่องของพลังใจหากเข้มแข็ง ไม่ตกใจ ระดับการหายใจก็จะสม่ำเสมอ การรับปริมาณออกซิเจนก็จะคงที่

 

 

ด้านพ.จ.อ.โกศรี อ่อนสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ แผนกนิวเคลียร์ชีวเคมี กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ กล่าวว่า ได้มีการนำเครื่องตรวจวัดปริมาณออกซิเจน เข้าตรวจวัดค่าออกซิเจนในถ้ำหลวงต่อเนื่องตลอด 5 วันที่เริ่มมีการเข้าค้นหา แบ่งเป็นทั้งช่วงเช้า และบ่าย และในช่วงเวลาที่มีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปมากๆ เพื่อขนอุปกรณ์เข้าไป โดยเครื่องจะตรวจวัดว่าปริมาณก๊าซออกซิเจนภายในโถงน้อยลงหรือไม่ เพราะคนยิ่งเข้ามากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยมากขึ้น ออกซิเจนจะลดลง 

หลักการทำงานคือเจ้าหน้าที่จะเดินเข้าไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ทำงาน ตรวจสอบอากาศจากปากถ้ำและจนถึงส่วนในอากาศ ซึ่งพบว่าระดับก๊าซออกซิเจนมีค่า 19 เปอร์เซนต์ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ หากมีปริมาณออกซิเจนต่ำ หรือลดลงไปแค่ 1-2 เปอร์เซ็นต์ เครื่องจะร้องแจ้งเตือนทันที ทำให้เจ้าหน้าที่มีความมันใจในปฏิบัติงาน รวมทั้งหากตรวจจับเจอ ปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซ ไฮโดรเจนซัลไฟต์ และก๊าซระเบิด ก็จะขึ้นโชว์ที่หน้าจอ   

 

 

ส่วนที่จะเห็นว่าบางคนมีอาการเหนื่อยหอบขึ้น กับสภาพร่างกายของแต่ละคและขณะเดียวกันนายอันมาร์ เมียร์ซา ผู้ประสานงานแห่งชาติของคณะกรรมการกู้ภัยภายในถ้ำแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวว่า สภาพร่างกายและสุขภาพของกลุ่มเด็ก 12 คน และโค้ชซึ่งยังอยู่ในวัยหนุ่ม และทุกคนเป็นนักกีฬา ถือเป็นข้อได้เปรียบ โดยหากสภาพอากาศภายในถ้ำไม่เย็นจนเกินไป กลุ่มผู้สูญหายอาจสามารถมีชีวิตรอดได้นานถึง 1 เดือน โดยดื่มเพียงน้ำจากแหล่งน้ำภายในถ้ำ และตราบใดที่ทั้ง 13 คนยังอยู่เหนือระดับน้ำ ก็ยิ่งมีโอกาสรอดชีวิตสูง

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน