เตรียมจ่ายชดเชยน้ำท่วมนาข้าว 1,300 ไร่ รับน้ำจาก "ถ้ำหลวง"

เตรียมจ่ายชดเชยน้ำท่วมนาข้าว 1,300 ไร่ รับน้ำจาก "ถ้ำหลวง"

เตรียมจ่ายชดเชยน้ำท่วมนาข้าว 1,300 ไร่ รับน้ำจาก "ถ้ำหลวง"

รูปข่าว : เตรียมจ่ายชดเชยน้ำท่วมนาข้าว 1,300 ไร่ รับน้ำจาก "ถ้ำหลวง"

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำรวจความเสียหายจากการสูบน้ำจากถ้าหลวงขุนน้ำนางนอน พบมีน้ำท่วมนาข้าวกว่า 1,300 ไร่ ใน 3 ตำบล พร้อมชดเชยไร่ละ 1,113 บาท ไม่เกิน 30 ไร่ต่อราย ยืนยันเกษตรกรพร้อมเป็นที่รับน้ำเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต

จากกรณีที่มีการสูบน้ำจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ระบุว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เกษตรสำรวจความเสียหายพื้นที่รับน้ำของเกษตรกร บริเวณรอบถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่ามีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 3 ตำบล ได้แก่ ต.ศรีเมืองชุม ต.โป่งผา และ ต.บ้านด้าย

ณ วันที่ 2 กรกฎาคม มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมและปริมาณน้ำที่สูบออกลงลำรางสาธารณะ จำนวน 1,397 ไร่ มีจำนวนเกษตรกรได้รับผลกระทบ 101 ราย คิดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบราวร้อยละ 8.39 เมื่อเทียบกับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรไว้ ในฤดูกาลผลิต ปี 60/61 ในพื้นที่ 3 ตำบล จำนวนกว่า 16,000 ไร่ 907 ครัวเรือน

สำหรับการช่วยเหลือ หลังน้ำลด กรมส่งเสริมการเกษตร จะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งปกติข้าวสามารถทนน้ำท่วมสูงได้ ประมาณ 10-15 วัน หากพบต้นข้าวเสียหาย ซึ่งภายหลังการประกาศเขตภัยพิบัติ และเกษตรกรจะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา ไร่ละ 1,113 บาท รวมไม่เกินรายละ 30 ไร่ ตามระเบียบกระทรวงการคลัง

ขณะที่กรมการข้าวได้เตรียมพันธุ์ข้าวไว้รองรับทั้งนี้จากการสอบถามเกษตรกรทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ ยินดีเป็นพื้นที่รับน้ำ ขอเพียงให้สามารถช่วยเหลือเยาวชนและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตได้โดยเร็ว

 

กลับขึ้นด้านบน