ประทับใจ เด็ก 9 ขวบส่งจม.ถึงนายกฯเนเธอร์แลนด์ให้ช่วยทีมหมูป่า

ประทับใจ เด็ก 9 ขวบส่งจม.ถึงนายกฯเนเธอร์แลนด์ให้ช่วยทีมหมูป่า

ประทับใจ เด็ก 9 ขวบส่งจม.ถึงนายกฯเนเธอร์แลนด์ให้ช่วยทีมหมูป่า

รูปข่าว : ประทับใจ เด็ก 9 ขวบส่งจม.ถึงนายกฯเนเธอร์แลนด์ให้ช่วยทีมหมูป่า

จดหมายความประทับใจของหนูน้อยวัย 9 ขวบลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ เขียนจดหมายถึงนายกฯเนเธอร์แลนด์ เพื่อให้ช่วย"ทีมหมูป่า"ออกจากถ้ำ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญการจัดการน้ำ

วานนี้ (5 ก.ค.2561) เพจเฟชบุ๊ก ข่าวทหาร ได้มีข้อความว่าสุดซึ้ง! หนูน้อยเขียนจดหมายถึงนาย มาร์ค รุตเตอร์นายกรัฐมนตรี เนเธอร์แลนด์ เพื่อให้ช่วย"ทีมหมูป่า" พร้อมกับภาพของ ด.ช.น่ารักคนหนึ่งที่ถูกระบุว่า เป็นเด็กลูกครึ่ง ไทย-เนเธอร์แลนด์ วัย 9 ขวบ ชื่อ"เดนนิส คาร์เมอร์" อยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ขอให้ช่วยหาทางจัดการเรื่องน้ำใน ถ้ำหลวง เพื่อพาพวกพี่ๆที่ติดอยู่ในถ้ำได้ออกมา เพราะเห็นว่าเนเธอร์แลนด์เก่งเรื่องระบบการจัดการน้ำ

ทั้งนี้เฟชบุ๊กของ Nantinee Ruangsakorn  แม่ของน้องเดนนิส ระบุว่า ดูข่าวเด็กติดถ้ำไปพร้อมๆ กับโทนนี่และเดนนิส โทนนี่บอกว่า “ผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศเข้าช่วยเหลือ” เราถามกลับว่า “แล้วเนเธอร์แลนด์ไม่คิดจะทำอะไรบ้างเลยหรือ?” โทนนี่บอกว่า “เราไม่ชำนาญเรื่องถ้ำ เพราะประเทศเราไม่มีถ้ำ” เราตอบโทนนี่กลับไปว่า ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่ ถ้ำ แต่เป็นเรื่อง น้ำที่มีปริมาณมาก จนพาเด็กออกจากถ้ำไม่ได้ และฉันคิดว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ คือ ประเทศที่ดีที่สุดในโลกเรื่องระบบการจัดการน้ำ โทนนี่เห็นด้วยกับคำพูดของเรา

เดนนิส ซึ่งนั่งอยู่ร่วมวงสนทนาด้วย บอกว่า “พวกเราก็ได้แต่หวังว่า น้ำคงจะลดในเร็ววัน…เด็กๆ จะได้ออกมาวิ่งเล่นข้างนอกได้”…เราถามเดนนิสว่า “ลูกอยากจะลองช่วยพวกเขาไหม? ลองเขียนจดหมายไปหานายกรัฐมนตรีของเราสิ 

 

 

และนี่คือที่มาของจดหมายน้อย ฉบับแรกในชีวิตที่เดนนิสเขียนเอง พรุ่งนี้ เราจะส่งไปถึงนายกรัฐมนตรี ส่วนนายกจะตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่เราถือว่า “เด็กที่นี่ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น”

ข้อความในจดหมายคือถึง คุณมาร์ค รุตเตอร์ จากข่าวของสำนักข่าว NOS และวิทยุ ช่อง 10 ผมได้ยินว่า มีเด็ก 13 คน ติดถ้ำอยู่ที่ประเทศไทย ตอนนี้พวกเขาก็ยังติดอยู่ในถ้ำที่มีน้ำล้อมรอบ ตัวผมเป็นคนไทย และคิดว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบการจัดการน้ำ? บางทีคุณอาจจะช่วยอะไรบ้างก็ได้? ขอบคุณล่วงหน้า และด้วยความนับถืออย่างสูง เดนนิส คาร์เมอร์ , 9 ปี Zwolle

กองทัพเรือ แจงภาพในจุดเนินนมสาว 

จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพที่หน่วยซีลและเด็กๆ ทีมฟุตบอลหมูป่า ร่วมกันวาดภาพบนโขดหินในถ้ำหลวง “ภาพฉลามคู่เกลียวคลื่นสัญลักษณ์หน่วยซีล พร้อมข้อความว่า หมูป่า 13 ชีวิตและ นสร. 2 ก.ค. 2561”

จนทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ว่า เป็นพฤติกรรมที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะอาจเป็นการทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติ กองทัพเรือ ชี้แจงว่า การที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล ทำไปไม่ได้มีเจตนาเขียนเพื่อจารึกประวัติศาสตร์การช่วยเหลือแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงกิจกรรมผ่อนคลายบรรยากาศภายในถ้ำ เพื่อเยียวยาจิตใจร่วมกับทีมหมูป่าเท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

"หน่วยซีล"เสียชีวิต 1 นายในภารกิจถ้ำหลวงช่วยทีมหมูป่า

 

กลับขึ้นด้านบน