กู้ร่างสุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ล่มทะเลภูเก็ต

กู้ร่างสุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ล่มทะเลภูเก็ต

กู้ร่างสุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ล่มทะเลภูเก็ต

รูปข่าว : กู้ร่างสุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ล่มทะเลภูเก็ต

นักประดาน้ำไทยและจีนเริ่มปฎิบัติการพ่นทราย และกู้ซากเรือฟินิกซ์ที่จมใต้ทะเลภูเก็ต เพื่อนำร่างของผู้เสียชีวิตคนสุดท้ายขึ้นมา ท่ามกลางคลื่นลมที่ยังรุนแรง ขณะยอดผู้เสียชีวิตเจอล่าสุด 46 คน

วันนี้ (12 ก.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 05.45 น. เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำจีนและไทย เดินทางด้วยเรือหลวงทองหลาง เรือหลวงหันหิน และเรือหลวงปันหยี ออกไปยังจุดที่เกิดอุบัติเหตุเรือฟินิกซ์ล่มเพื่อดำเนินการพ่นทรายและกู้ซากเรือ เพื่อเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตคนสุดท้าย ท่ามกลางสภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยเพราะทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

แผนการปฏิบัติจะยังใช้แผนเดิม คือ ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือ จะดำลงไปพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษ แบบครอบเต็มศีรษะครั้งละ 2 คน ใช้เวลาดำน้ำครั้ง ละ 20 นาที ซึ่งในการดำน้ำครั้งเเรกจะดำลงไป เพื่อทำการสำรวจและดูดทรายโดยรอบตัวเรือ และการดำน้ำครั้งที่ 2 จะลงไปดูดทรายเพิ่ม

 

 ภาพประกอบ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

ภาพประกอบ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

 

ส่วนการดำน้ำครั้งที่ 3 ทีมกู้ภัยของจีนจะดำลงใต้น้ำพร้อมถุงพลาสติกบรรจุศพ เพื่อทำการกู้ร่างผู้เสียชีวิตหากเก็บกู้ได้เเล้วจะนำมาขึ้นเรือยางเพื่อส่งต่อให้เรือหลวงหัวหินลำเลียงกลับเข้าฝั่ง

ตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุจากอุบัติเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม ทั้งหมด 89 คน รอดชีวิต 42 คน เสียชีวิตเเละเก็บกู้มาเเล้ว 46 ศพ เหลือ 1 ศพ ติดอยู่ใต้ท้องเรือที่กำลังรอการเก็บกู้ หากการเก็บกู้จากใต้ท้องเรือสำเร็จก็จะครบ 47 ศพ

 

 ภาพประกอบ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

ภาพประกอบ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

 

ทั้งนี้สภาพอากาศโดยทั่วไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่เทียบเรืออ่าวฉลอง ยังมีลมพัดแรงและทะเลมีคลื่นสูง ทำให้เรือนำเที่ยว หรือเรือประมงนำเที่ยวจำนวนมาก ต้องจอดเทียบท่าเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย หลังกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือน ระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค.2561 ภาคใต้จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ขณะที่คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรงสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกต้องระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลื่นซัดเรือล่ม เร่งช่วยนักท่องเที่ยวนับร้อยกลางทะเลภูเก็ต

"พล.อ.ประยุทธ์" ปลอบขวัญนักท่องเที่ยวจีนเรือล่มภูเก็ต

ระดมค้นหาอีก 58 ชีวิต เรือล่มภูเก็ต

กลับขึ้นด้านบน