เชียงรายทำพิธีบวงสรวงปิดถ้ำหลวง อุทิศส่วนกุศลให้ “น.ต.สมาน”

เชียงรายทำพิธีบวงสรวงปิดถ้ำหลวง อุทิศส่วนกุศลให้ “น.ต.สมาน”

เชียงรายทำพิธีบวงสรวงปิดถ้ำหลวง อุทิศส่วนกุศลให้ “น.ต.สมาน”

รูปข่าว : เชียงรายทำพิธีบวงสรวงปิดถ้ำหลวง อุทิศส่วนกุศลให้ “น.ต.สมาน”

จ.เชียงราย จัดพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อุทิศส่วนกุศลให้แก่ นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมถึงทำบุญขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล

วันนี้ (16 ก.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.09 น. จ.เชียงราย จัดพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในการค้นหาและกู้ภัยให้กับผู้ประสบภัยที่ติดในถ้ำหลวง

นอกจากนี้ยังมีการสวดมาติกา บังสุกุลให้กับ นาวาตรีสมาน กุนัน ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี และภายหลังถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์แล้ว ในช่วงบ่ายจะมีพิธีสวดตามความเชื่อก่อนจะทำพิธีปิดถ้ำซึ่งมีการนิมนต์พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่มาร่วมประกอบพิธี 28 รูป

 

 

สำหรับการฟื้นฟูระบบนิเวศและธรรมชาติให้คืนกลับมาอุดมสมบูรณ์จิตอาสาได้ดำเนินการร่วมกันอย่างต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งบริเวณถ้ำหลวงฯ บริเวณ อบต.โป่งผา และบริเวณวัดอีก 3 แห่ง คือ วัดน้ำจำ วัดบ้านจ้อง และวัดพระธาตุจอมนาค บริเวณดอยกิ่วคงนานและบ้านผาหมี

 

 

ส่วนการสร้างหอศิลป์วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อให้เป็นที่รวบรวมศิลปะที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ เบื้องต้น หอศิลป์ที่จะสร้างมีลักษณะเป็นอาคารไม้ทั้งหลัง ขนาด 40x50 เมตร ตั้งอยู่บริเวณที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม และจะตั้งรูปปั้นของนาวาตรีสมาน กุนัน ไว้ด้านหน้าโดยหันหน้าไปยังถ้ำหลวงฯ

ภายในบรรจุภาพวาดขนาด 3x13 เมตร ซึ่งวาดอยู่ที่ขัวศิลปะ บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะนำไปติดตั้งไว้ภายใน พร้อมกับรวบรวมภาพวาดเกี่ยวกับการช่วยเหลือ และสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้อง บรรจุไว้ภายใน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต

 

 

นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เปิดเผยว่า การก่อสร้างหอศิลป์ครั้งนี้จะสร้างให้รูปแบบกลมกลืนกับพื้นที่ โดยตัวอาคารจะหันหน้าไปยังถ้ำหลวงพร้อมกับรูปปั้นของ นาวาตรีสมาน ซึ่งคาดว่าจะปั้นเสร็จภายใน 4 เดือนนี้

นายเฉลิมชัย ระบุว่า รูปแบบการจัดสร้างอาคารหอศิลป์จะสอดคล้องกับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติเชียงรายเกมส์ และนอกจากตัวอาคารแล้วจะสร้างห้องน้ำเพิ่ม 20 ห้อง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าต้องการเข้ามาสัมผัสบรรยากาศถ้ำหลวงฯ และชื่นชมศิลปะรวมไปถึงอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน ส่วนงบประมาณในการจัดสร้างคาดว่าจะประมาณ 10 ล้านบาท จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเองโดยไม่ได้รับบริจาค หรือไม่ได้งบประมาณจากส่วนราชการ

 

กลับขึ้นด้านบน