ภูเก็ต เตรียมออกประกาศให้ผู้เลี้ยงจระเข้แจ้งการครอบครอง ฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี

ภูเก็ต เตรียมออกประกาศให้ผู้เลี้ยงจระเข้แจ้งการครอบครอง ฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี

ภูเก็ต เตรียมออกประกาศให้ผู้เลี้ยงจระเข้แจ้งการครอบครอง ฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี

รูปข่าว : ภูเก็ต เตรียมออกประกาศให้ผู้เลี้ยงจระเข้แจ้งการครอบครอง ฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี

จ.ภูเก็ต เตรียมออกประกาศแจ้งให้ผู้เลี้ยงจระเข้ที่ไม่ได้จดแจ้งไว้ รีบแจ้งจังหวัดโดยด่วน ป้องกันความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันนี้ (24 ก.ค.61) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดเตรียมออกประกาศแจ้งให้ผู้ที่เลี้ยงจระเข้ที่ไม่ได้จดแจ้งไว้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตให้รีบแจ้งจังหวัดโดยเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.บสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ. ศ. 2535 มาตรา 49 ที่ระบุว่า ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์โดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา 19 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบของ นายไพศาล สุขปุณพันธ์ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต ถึงที่มาของจระเข้ ตัวดังกล่าวว่าจะหลุดมาจากฟาร์มเลี้ยงทั้ง 5 แห่งในพื้นที่ภูเก็ตหรือไม่ ปรากฏว่า ไม่พบจระเข้หลุดออกจากที่ฟาร์มเลี้ยงแต่อย่างใด ดังนั้นจึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า จระเข้ตัวดังกล่าว มีแหล่งมาจากที่ใดซึ่งต้องจับตัวให้ได้ก่อน

จากการพิจารณาด้วยสายตา ในสภาพพื้นที่จริงจระเข้ตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 1.5 เมตร ซึ่งเป็นจระเข้ที่ไม่ใหญ่มากนัก จึงไม่มีความดุร้ายเหมือนกับจระเข้ขนาดใหญ่ ส่วนแหล่งที่มาของจระเข้ตัวดังกล่าว หากไม่ได้มาจากแหล่งเลี้ยงที่ถูกต้องอาจจะมาได้จากการหลุดจากแหล่งเลี้ยงที่ไม่แจ้งการครอบครองหรือ จากแหล่งธรรมชาติ หรือมีการลักลอบนำมาปล่อย

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการค้นหาขณะนี้ชุดเฉพาะกิจที่นำโดยนายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทอง ลุ่มน้ำตาปีจาก จ.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้ระดมช่วยกันค้นหาแต่ปัญหาอุปสรรคคือสภาพอากาศที่มีคลื่นลมแรงและเป็นบริเวณทะเลเปิดทำให้เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่จะเข้าถึงจระเข้ได้ อย่างไรก็ตามชุดเฉพาะกิจทีมค้นหายังคงดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่อง

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวเพิ่มเติมถึง การเฝ้าระวังว่าทางจังหวัดได้จัดทีมเฝ้าระวังแจ้งข่าวเพื่อแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดทุกแห่งในจังหวัดภูเก็ตห้ามลงเล่นน้ำในทะเล พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายฝั่งเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ตลอดแนวชายหาดทั้งหาดไตรตรัง หาด Paradise และหาดป่าตอง รวมทั้งหาดต่างๆที่คิดว่าเป็นเส้นทางที่จระเข้จะเดินทางไปได้ เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแส จระเข้ดังกล่าวมายังจังหวัดภูเก็ต ที่หมายเลข โทรศัพท์ 092 -2468366 , 081 8673664 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เนื้อหา : ประชาสัมพันธ์ จ.ภูเก็ต

กลับขึ้นด้านบน