นาทีชีวิต ทีมแพทย์ทำคลอดกลางป่าสะเนพ่อง จ.กาญจนบุรี

นาทีชีวิต ทีมแพทย์ทำคลอดกลางป่าสะเนพ่อง จ.กาญจนบุรี

นาทีชีวิต ทีมแพทย์ทำคลอดกลางป่าสะเนพ่อง จ.กาญจนบุรี

รูปข่าว : นาทีชีวิต ทีมแพทย์ทำคลอดกลางป่าสะเนพ่อง จ.กาญจนบุรี

นายอำเภอสังขละบุรี นำทีมแพทย์ทำคลอดหญิงท้องแก่กลางหมู่บ้านสะเนพ่อง หลังระดับน้ำเพิ่งลดลงได้ไม่นานการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก กว่าหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จะเข้าไปช่วยได้ ต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง น่ายินดีปลอดภัยทั้งแม่และลูก

วันนี้ (23 ก.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รับแจ้งว่ามีหญิงท้องแก่เกิดเจ็บท้องใกล้คลอด บ้านสะเนพ่อง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ซึ่งเดินทางกลับไปดูบ้านหลังระดับน้ำท่วมลดลง จึงรีบประสานทีมแพทย์สนามและเจ้าหน้าที่จิตอาสา รีบเดินทางเข้าให้ความช่วยเหลือ

อาสาสมัครทีมแพทย์เคลื่อนที่และเพื่อนบ้านต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ เพื่อเตรียมสถานที่สำหรับทำคลอดให้กับ นางโพ่วยู ชาวบ้านสะเนพ่อง ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย และอยู่ระหว่างการฟื้นฟูหลังน้ำลด

 

 

ทารกเพศชายถือกำเนิดออกมาด้วยความยินดีและโล่งอกของคนในครอบครัวและคณะผู้ช่วยเหลือ แม้จะเป็นไปด้วยความโกลาหล เพราะขาดเครื่องมือทางการแพทย์ แต่ทั้งแม่และเด็กปลอดภัย ซึ่งนายอำเภอสังขละบุรีหนึ่งในคณะผู้ช่วยเหลือตั้งชื่อให้ว่า "น้องน้ำ"

 

 

"น้องน้ำ" ถือกำเนิดอย่างกะทันหันขณะหมู่บ้านสะเนพ่องเพิ่งผ่านพ้นอุทกภัยครั้งใหญ่ เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทีมแพทย์เคลื่อนที่ซึ่งประจำจุดช่วยเหลือประชาชนที่องค์การบริหารส่วนตำบลไล่โว่ ห่างจากบ้านหลังนี้ประมาณ 7 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาในการเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง จึงจะเดินทางถึง

 

 

อย่างไรก็ตามในหมู่บ้านสะเนพ่องในเวลานี้ไม่ใช่มีเฉพาะแม่ลูกคู่นี้ ที่ทีมแพทย์เคลื่อนที่ยังต้องดูแลใกล้ชิด แต่มีเด็กและผู้ป่วยอีกหลายคนที่รอรับการรักษา ทีมแพทย์และผู้ประสบภัยต้องการให้เร่งซ่อมแซมถนนทางเข้าหมู่บ้านให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว เพื่อความรวดเร็วในการช่วยเหลือหากเกิดเหตุร้าย

 

กลับขึ้นด้านบน