อ่วม ! โพนนาแก้ว "สกลนคร" น้ำท่วมสูง 1 เมตร

อ่วม ! โพนนาแก้ว "สกลนคร" น้ำท่วมสูง 1 เมตร

อ่วม ! โพนนาแก้ว "สกลนคร" น้ำท่วมสูง 1 เมตร

รูปข่าว : อ่วม ! โพนนาแก้ว "สกลนคร" น้ำท่วมสูง 1 เมตร

ทหารจาก มทบ.29 เข้าช่วยเหลือและอพยพชาวบ้าน บ้านโพนแคใหญ่ ต.นาตงวัฒนา อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ระดับน้ำสูง 1 เมตร หลังจากฝนตกหนักสะสม ทำให้ระดับน้ำจากหนองหารล้น

วันนี้ (29 ก.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม น้ำหลากในพื้นที่ เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องและเพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมาพบว่าสถานการณ์น้ำหนองหาร มีระดับเก็บกัก 157 ม.รทก. อยู่ในระดับสีเหลือง ซึ่งหมายถึงอยู่ในระดับเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดนั้น 

ล่าสุดวันนี้เมื่อเวลา 13.40 น. เพจสกลนครซิตี้ ได้รายงานว่า บ้านโพนแคใหญ่ ต.นาตงวัฒนา อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร มีน้ำท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว โดยมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตรเนื่องจากอยู่ติดกับหนองหาร 

 

ภาพ:ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มทบ.29

ภาพ:ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มทบ.29

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ซอยหลังเทศบาลนครสกลนคร ระดับน้ำสูงขึ้นเข้าท่วมถนน และบ้านเรือนประ ชาชนแล้ว หลังจากฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองสกลนคร  เจ้าหน้าที่ดับเพลิง งานป้องกันสาธารณภัย เทศบาลนครสกลนคร เข้าให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน

พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 29 สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 29 ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม พื้นที่ต.นาตงวัฒนา และตำบลเชียงสือ อ.โพนนาแก้ว  เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีน้ำท่วมวัดและบ้านเรือนประชาชนในบ้างจุด ต้องการกำลังพลในการขนสิ่งของขึ้นที่สูง

 

ภาพ:ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มทบ.29

ภาพ:ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มทบ.29

 

โดย ร.อ.หอมไกล อนุยันต์ จัดรถบรรทุกขนาดใหญ่ นำเรือท้องแบน พร้อมด้วยกำลังพลจากกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 29 เข้าพื้นที่ทันที ซึ่งได้ใช้ถนนสายโพนนาแก้ว มีน้ำท่วมถนนประมาณ 30 เซนติเมตร ยังใช้สัญจรได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น มีพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะที่บ้านแคใหญ่ หมู่ที่ 2 ต.นาตงวัฒนา และบ้านเชียงสือ ต.เชียงสือ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร หน่วยได้เข้าขนย้ายข้าวของ และช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ 

ขณะเดียวกัน สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 11 ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ให้อพยพเคลื่อนย้าย สัตว์ และสิ่งของไปไว้ในจุดที่ปลอดภัย เพราะหากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดภายใน 1-2 วันน้ำโขงเอ่อล้นฝั่งแน่นอน

 

ภาพ:ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มทบ.29

ภาพ:ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มทบ.29

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน