ลาว-เมียนมาน้ำท่วมหนัก อพยพชาวบ้านกว่า 1.2 แสนคน

ลาว-เมียนมาน้ำท่วมหนัก อพยพชาวบ้านกว่า 1.2 แสนคน

ลาว-เมียนมาน้ำท่วมหนัก อพยพชาวบ้านกว่า 1.2 แสนคน

รูปข่าว : ลาว-เมียนมาน้ำท่วมหนัก อพยพชาวบ้านกว่า 1.2 แสนคน

ทางการลาวเตือนภัยระดับน้ำในแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา หวั่นฝนตกซ้ำ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 11 คน สูญหายกว่า 120 และได้รับผลกระทบกว่าหมื่นคน ส่วนเมียนมาชาวบ้านกว่า 1.2 แสนคนต้องอพยพหนีน้ำไปอาศัยศูนย์พักพิง ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน

วันนี้ (1 ส.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยในเมืองสนามไซ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาวแตก จนทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนในหลายพื้นที่ ประชาชนต้องอพยพจำนวนมาก โดยทางการลาว ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 11 คนแล้ว และมีผู้สูญหายอีก 120 คน โดยมีประชาชนจำนวนมากต้องอพยพมาอาศัยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว

ขณะที่องค์การสหประชาชาติคาดว่า ประชาชนกว่า 11,034 คน ได้รับผลกระทบ และพื้นที่ที่เสียหายมากที่สุด คือ เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ เนื่องจากมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยมากกว่า 6,400 คน


ด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลาวออกแถลงการณ์เตือนภัยระดับน้ำในแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา เนื่องจากความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคเหนือและภาคกลางของลาว ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-3 ส.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกปานกลางและทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขาสูงขึ้น

เมียนมาน้ำท่วมหนัก อพยพชาวบ้านเกือบ 1.2 แสนคน 

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมายังไม่คลี่คลาย แม้ระดับน้ำท่วมเริ่มลดลงบ้างแล้วในบางพื้นที่ ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 11 คนและประชาชนกว่า 118,000 คน ต้องอพยพไปอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว 285 แห่ง


ทางการท้องถิ่นยังคงคำสั่งอพยพในหลายพื้นที่ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นและเขื่อนหลายแห่งมีน้ำเกินปริมาณกักเก็บแล้ว 

 

 

กลับขึ้นด้านบน