เขื่อนวชิราลงกรณเร่งระบายน้ำหวั่นซ้ำรอยปี 37

เขื่อนวชิราลงกรณเร่งระบายน้ำหวั่นซ้ำรอยปี 37

เขื่อนวชิราลงกรณเร่งระบายน้ำหวั่นซ้ำรอยปี 37

รูปข่าว : เขื่อนวชิราลงกรณเร่งระบายน้ำหวั่นซ้ำรอยปี 37

เขื่อนวชิราลงกรณประกาศปรับเพิ่มระดับการระบายน้ำต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 1-5 สิงหาคม สูงสุดที่ระดับ 36 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หลังพบปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างยังเพิ่มอย่างต่อเนื่องทุกวัน

เมื่อวานนี้ (31 ก.ค.2561) นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ดังกล่าวหากไม่มีการปรับเพิ่มการระบายน้ำให้เหมาะสมจะมีความเสี่ยงที่น้ำจะเต็มเขื่อนจนต้องมีการเปิดระบบระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ เหมือนเช่นปี 2537 ดังนั้น เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำภายในอ่างเก็บน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม สามารถรองรับปริมาณน้ำที่อาจจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝนที่เหลืออีก 2 เดือนได้ ในที่ประชุมอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ จึงมีมติเห็นชอบให้ปรับเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณจากวันละ 28 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 36 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยในการปรับเพิ่มให้เป็นไปตามขั้นตอนมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าและทยอยปรับเพิ่มทีละน้อย

โดยทางเขื่อนจะเริ่มปรับเพิ่มการระบายน้ำในวันที่ 1 สิงหาคม จาก 28 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 31 ล้านลูกบาศก์เมตร วันที่ 2 สิงหาคม ปรับเพิ่มเป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตร และวันที่ 3-5 สิงหาคม จะปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็น 36 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งทางเขื่อนวชิราลงกรณได้ทำหนังสือแจ้งไปทาง จ.กาญจนบุรี เรียบร้อยแล้ว เพื่อจะได้แจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งให้ดูแลความเรียบร้อยของทรัพย์สินและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากระดับน้ำมีการปรับระดับสูงขึ้นต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน