เฝ้าระวังระดับน้ำ "เขื่อนแก่งกระจาน" คาดสูงสุด 10-11 ส.ค.นี้

เฝ้าระวังระดับน้ำ "เขื่อนแก่งกระจาน" คาดสูงสุด 10-11 ส.ค.นี้

เฝ้าระวังระดับน้ำ "เขื่อนแก่งกระจาน" คาดสูงสุด 10-11 ส.ค.นี้

รูปข่าว : เฝ้าระวังระดับน้ำ "เขื่อนแก่งกระจาน" คาดสูงสุด 10-11 ส.ค.นี้

สถานการณ์น้ำ "เขื่อนแก่งกระจาน" ยังน่าห่วงฝนตกถึง 9 ส.ค. คาดวันที่ 10-11 ส.ค. ระดับน้ำในเขื่อนเพิ่มสูงสุด และคาดว่าช่วงคืนวันที่ 13 ส.ค. น้ำจะไหลถึงตัวเมืองเพชรบุรี สูงกว่าตลิ่ง 20-30 ซม.

วันนี้ (8 ส.ค.2561) นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต กล่าวถึงสถานการณ์น้ำใน จ.เพชรบุรี ว่า มีความกังวลต่อฝนที่ตกจนถึงวันที่ 9 ส.ค. เมื่อรวมกับน้ำจากเขื่อนคาดว่าช่วงวันที่ 10-11 ส.ค.นี้ จะมีปริมาณน้ำสูงสุด และคาดว่าช่วงเที่ยงคืนวันที่ 13 ส.ค. และจะไหลถึงตัวเมืองเพชรบุรี ส่งผลให้มีน้ำล้นตลิ่งสูงประมาณ 30-50 ซม.

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยจากน้ำทะเลหนุนในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ซึ่งต้องเตือนภัยประชาชน

 

 

ด้าน นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากแบบจำลองสถานการณ์ คาดว่าวันที่ 10-11 ส.ค. น้ำจะล้นสปิลเวย์สูงสุดระดับ 50-60 ซม. แต่ยังต่ำกว่าสันเขื่อน 6.4 เมตร โดยได้คำนวณฝนเฉลี่ยไว้ด้วย ซึ่งเขื่อนเพชรจะผันน้ำส่วนหนึ่งเข้าระบบชลประทาน แบ่งน้ำออกคลองซ้าย-ขวา 4 สาย ผลักดันออกคลองขุดใหม่ลงทะเลอ่าวไทย

 

 

นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าสภาพรับน้ำในพื้นที่จุดต่ำสุด อ.ท่ายาง ยังมีน้ำต่ำกว่าตลิ่ง อ.บ้านลาด อ.เมืองเพชร ระดับท่วมสูงไม่เกิน 20-30 ซม. ส่วน อ.บ้านแหลม ถึงปากแม่น้ำ ท่วม 50-60 ซม. ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้วฝนตกท่วมเมืองเพชร เพราะตกท้ายเขื่อนแม่ประจัน แต่ปีนี้ฝนตกเทือกเขาตะนาวศรี มีเขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนเพชร จึงสามารถจัดการได้ดีขึ้น

 

 

กลับขึ้นด้านบน