บริษัท เรือ "ฟีนิกซ์" ย้ำไม่กู้ซากเรือ เหตุจมลึก-ไม่กีดขวาง

บริษัท เรือ "ฟีนิกซ์" ย้ำไม่กู้ซากเรือ เหตุจมลึก-ไม่กีดขวาง

บริษัท เรือ "ฟีนิกซ์" ย้ำไม่กู้ซากเรือ เหตุจมลึก-ไม่กีดขวาง

รูปข่าว : บริษัท เรือ "ฟีนิกซ์" ย้ำไม่กู้ซากเรือ เหตุจมลึก-ไม่กีดขวาง

ที่ปรึกษากฎหมายบริษัทเรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ ระบุไม่กู้ซากเรือเนื่องจากจุดเรือจมไม่กีดขวางการเดินเรือ หากตำรวจต้องการซากเรือใช้เป็นวัตถุพยานในคดีอาญา ก็เป็นหน้าที่ของรัฐและต้องออกค่าใช้จ่ายเอง กรมเจ้าท่าเผยจะฟ้องร้องเรียกค่าใช้จ่ายจำนวน 10 ล้านบาทหลังกู้ซาก

วันนี้ (15 ส.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การกู้เรือ "ฟีนิกซ์" ที่จมใต้ทะเลระหว่างเกาะเฮและเกาะราชา อำเภอเมืองภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ต้องยุติลงชั่วคราว เพราะคลื่นลมในทะเลอันดามันสูงกว่า 2 เมตร 

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท ทีซี บลู ดรีม ซึ่งดำเนินกิจการเรือนำเที่ยว "ฟีนิกซ์" เปิดเผยว่า บริษัทไม่ดำเนินการกู้เรือ เนื่องจากจุดที่เรือจมอยู่ในระดับน้ำลึกกว่า 40 เมตร ซึ่งไม่กระทบต่อการเดินเรือ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และไม่ขัด พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย

เรือนี้จ่มตั้ง 45 เมตร ไม่มีทางที่เรือหางยาว เรือบรรทุกจะขับไปชน ไม่กีดขวาง ไม่เป็นอันตรายต่อการเดินเรือ แล้วก็ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ อีกอย่างปะการังจะได้ไปเกาะในนั้น การกู้เรือมันไม่ใช่เหตุผลตาม พ.ร.บ.เดินเรือ แต่เป็นเหตุผลที่ตำรวจจะใช้เป็นวัตถุพยานคดีอาญา ถ้ากู้เรือตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เป็นหน้าที่รัฐ ต้องจ่ายเอง


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่าได้ออกคำสั่งให้เจ้าของเรือดำเนินการกู้เรือ ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฏาคมที่ผ่านมา และให้เวลา 20 วัน แต่ได้รับการปฏิเสธโดยอ้างว่า เรือจมระดับน้ำลึกและไม่กีดขวางการเดินเรือ

แต่กรมเจ้าท่ามองว่า เรือลำดังกล่าวต้องกู้ขึ้นมาเพราะในอนาคตอาจจะกีดขวางการเดินเรือและเป็นมลภาวะอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เพราะจุดเรือจมอยู่ห่างจากแนวปะการัง ประมาณ 100 เมตร

ทั้งนี้ หลังกรมเจ้าท่ากู้เรือสำเร็จจะฟ้องร้องเรียกค่าใช้จ่าย เบื้องต้นจำนวน 10 ล้านบาท

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน