ขสมก.ทดลองนำร่องรถเมล์ไฟฟ้า 6 เส้นทาง

ขสมก.ทดลองนำร่องรถเมล์ไฟฟ้า 6 เส้นทาง

ขสมก.ทดลองนำร่องรถเมล์ไฟฟ้า 6 เส้นทาง

รูปข่าว : ขสมก.ทดลองนำร่องรถเมล์ไฟฟ้า 6 เส้นทาง

ขสมก.ทดลองนำรถเมล์ไฟฟ้า 1 คัน มาวิ่งให้บริการประชาชนใน 6 เส้นทาง ระหว่างเดือน ส.ค.2561 ถึงเดือน มี.ค.2562 เพื่อศึกษาข้อมูลอัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน และสมรรถนะของรถโดยสาร โดยจะจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติ

วันนี้ (17 ส.ค.2561) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดการสาธิตและประเมินผลการใช้งานรถโดยสารไฟฟ้าองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถโดยสารไฟฟ้าจากบริษัทเอกชนจากประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 1 คัน ซึ่งจะนำมาทดลองวิ่งให้บริการประชาชนในเส้นทางเดินรถของ ขสมก. จำนวน 6 เส้นทาง ระหว่างเดือนสิงหาคม 2561 ถึงเดือนมีนาคม 2562 เพื่อศึกษา ข้อมูลอัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน และสมรรถนะของรถโดยสาร โดยจัดเก็บค่าโดยสารตามอัตราปกติในสาย 137 (วงกลมรามคำแหง - ถนนรัชดาภิเษก), สาย 36 (ห้วยขวาง - ท่าน้ำสี่พระยา), สาย 73 (ห้วยขวาง - สะพานพุทธ), สาย 204 (กทม.2 - ท่าน้ำราชวงศ์), สาย 138 (พระประแดง - หมอชิต2) และสาย 50 (พระราม 7 - สวนลุมพินี)

 

 

 

สำหรับรถโดยสารไฟฟ้าที่นำมาทดลองวิ่ง มีขนาด 11 เมตร 23 ที่นั่ง มีความปลอดภัย เนื่องจากใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อการกัดกร่อนและสนิม นอกจากนี้ ยังใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% จึงปราศจากการปล่อยมลพิษในอากาศ

 

 

ขณะที่การชาร์จไฟใช้ระยะเวลา 45 นาทีสามารถวิ่งได้ 170 กิโลเมตร สำหรับตัวรถเมื่อจอดที่อู่สามารถชาร์จได้เลย ซึ่งเส้นทางปกติของรถเมล์นั้นจะวิ่งในระยะทางเพียง 20-30 กิโลเมตร เบื้องต้นมีจุดจอดสำหรับชาร์จไฟอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตบางกรวย และอู่รถเมล์พระราม 9

 

 

 

ส่วนการออกแบบรองรับการใช้บริการของคนพิการและผู้สูงอายุ มีทางลาดแบบอัตโนมัติ พร้อมที่จอดรถวีลแชร์ จำนวน 2 คัน เพื่อให้คนพิการสามารถเข็นรถวีลแชร์ขึ้น - ลงรถได้อย่างสะดวก โดยหลังจากนี้ ขสมก.จะนำผลการศึกษาในครั้งนี้ มาใช้เป็นฐานข้อมูล เพื่อประกอบการพิจารณาจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้าและใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนเส้นทางเดินรถโดยสารไฟฟ้าในอนาคตต่อไป

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน