เช็กเส้นทาง 5 จังหวัด น้ำท่วม-ดินสไลด์

เช็กเส้นทาง 5 จังหวัด น้ำท่วม-ดินสไลด์

เช็กเส้นทาง 5 จังหวัด น้ำท่วม-ดินสไลด์

รูปข่าว : เช็กเส้นทาง 5 จังหวัด น้ำท่วม-ดินสไลด์

กรมทางหลวงชนบทเปิดเผยเส้นทางน้ำท่วม-ดินสไลด์ ที่ไม่สามารถสัญจรได้ ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงพื้นที่ตรวจสอบดินสไลด์ บนทางหลวงหมายเลข 4 สายชุมพร - ระนอง จ.ระนอง

วันนี้ (18 ส.ค.2561) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมตรวจพื้นที่เกิดเหตุดินสไลด์บริเวณทางหลวงหมายเลข 4 สายชุมพร -ระนอง บ้านบางนอน ถ.เพชรเกษม ช่วงกิโลเมตรที่ 526 จ.ระนอง หลังวานนี้ เกิดเหตุดินสไลด์หล่นทับเส้นทางบนถนน ล่าสุด สามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติแล้ว


ขณะเดียวกันได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูซ่อมแซม เส้นทางที่เกิดเหตุดินสไลด์ให้กลับมาใช้งานได้ภายใน 24 ชั่วโมง และ 12 ชั่วโมงสำหรับพื้นที่ในภาคเหนือรวมทั้งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง โดยให้นักธรณีวิทยา กรมทางหลวงศึกษาและประเมินสถานการณ์เพื่อหาแนวทางแก้ไขในระยะยาวต่อไป

ด้านนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยถึงความเสียหายของสายทางที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลของพายุเบบินคาว่า ขณะนี้มีสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ พื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.พะเยา และ จ.น่าน มีสายทางผ่านไม่ได้ 3 แห่ง

จ.เชียงใหม่ ทางหลวงหมายเลข 118 ตอนเชียงใหม่-เชียงราย อ.ดอยสะเก็ด ช่วงกิโลเมตรที่ 42-50 น้ำท่วมทางเบี่ยงขาด ส่วนทางหลวงหมายเลข107 ตอน แม่ทะลาย-หัวโท อ.เชียงดาว กิโลเมตรที่ 68 ระดับน้ำสูง 24 เซนติเมตร สามารถสัญจรได้แต่ไม่สะดวก

จ.น่าน อ.ภูเพียง ทางหลวงหมายเลข 1168 ตอนน่าน - น้ำใส ระดับน้ำสูง 100 เซนติเมตรไม่มีเส้นทางเลี่ยง และทางหลวงหมายเลข1169 ตอนท่าล้อ - เมืองหลวง ระดับน้ำสูง 70 เซนติเมตรไม่มีเส้นทางเลี่ยง

นอกจากเกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวแล้วยังมีเหตุมีสถานการณ์ดินสไลด์และดินโคลนถล่มใน จ.น่านและ จ.ระนอง โดย จ.น่าน ทางหลวงหมายเลข 1081 บ้านเวร - ห้วยโก๋น อ.บ่อเกลือ ช่วงกิโลเมตรที่ 87-90 ไม่มีเส้นทางทดแทน

จ.ระนอง ทางหลวงหมายเลข 4 กระบุรี - หงาวอำเภอเมือง ช่วงกิโลเมตรที่ 584 ให้ใช้ทางหลวงชนบท 4010 ตอนแยกทางหลวงหมายเลข 4004-บ้านน้ำตกแทน

อิทธิพลพายุ "เบบินคา" ทำน้ำท่วมสูง อัมพาต 4 เส้นทาง 

ขณะที่กรมทางหลวงชนบทสถานการณ์อุทกภัยผลกระทบจากพายุโซนร้อน “เบบินคา” ประจำวันที่ 18 ส.ค. 2561 ขณะนี้มีสายทางที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 4 จังหวัด ได้แก่ จ.น่าน, แม่ฮ่องสอน, นครพนม, และสระแก้ว จำนวน 13 สายทาง ไม่สามารถสัญจรได้ 4 สายทาง เนื่องจากน้ำท่วมน้ำท่วมสูง

จ.น่าน ทางหลวงชนบท สาย นน.3019 แยก ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101-บ้านเมืองจัง อ.ภูเพียง ขณะนี้มีน้ำท่วมสูงถึง 150 เซนติเมตร

ส่วนทางหลวงชนบทสายนน.3008 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 – บ้านศาลา อ.ปัว ระดับน้ำท่วม 20 เซนติเมตร และมีดินไหล่เขาสไลด์ สามารถสัญจรผ่านได้


จ.นครพนม
ทางหลวงชนบทสายนพ.4059 แยกทางหลวงชนบทสาย 2032 – บ้านไทยสบาย อ.ศรีสงคราม น้ำท่วม 38เซนติเมตร และทางหลวงชนบทสาย นพ.4061 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2417-บ้านข่า อ.นาทม อ.ศรีสงคราม อ.อากาศอำนวย ระดับน้ำท่วม 36 เซนติเมตร

ทางหลวงชนบทสายนพ.4067 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2028-บ้านหนองปลาดุก ระดับน้ำท่วม 60 เซนติเมตร และมีบางจุดเกิดน้ำกัดเซาะผิวจราจร

เปิดเส้นทางดินสไลด์ น่าน-แม่ฮ่องสอน

สำหรับพื้นที่ดินไหล่เขาสไลด์และโคลนถล่มมี 2 จังหวัด ได้แก่ พื้นที่ อ.ปัว จ.น่าน และ อ.ท่าวังผา อ.สบเมย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ล่าสุด หมวดบำรุงทางหลวงชนบทแม่สะเรียง ได้เปิดเส้นทางดินไหล่เขาสไลด์บนทางหลวงชนบทสาย มส.3004 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 – บ้านแม่สามแลบอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรผ่านได้แล้ว


ขณะนี้ได้ดำเนินการแจ้งหน่วยงานในพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและติดตั้งป้ายเตือนประชาชน ในการสัญจรด้วยความระมัดระวังแล้ว

โดยมาตรการการเฝ้าระวังได้มอบหมายให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรและอุปกรณ์ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุสามารถติดต่อสอบถามเส้นทางหรือแจ้งเหตุรวมทั้งขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนกรมทางหลวงชนบท 1146 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

กลับขึ้นด้านบน