จับเครือข่ายหลอกซื้อขายทองผ่านเฟซบุ๊ก

จับเครือข่ายหลอกซื้อขายทองผ่านเฟซบุ๊ก

จับเครือข่ายหลอกซื้อขายทองผ่านเฟซบุ๊ก

รูปข่าว : จับเครือข่ายหลอกซื้อขายทองผ่านเฟซบุ๊ก

ตำรวจท่องเที่ยวจับเครือข่ายหลอกซื้อขายทองคำผ่านเฟซบุ๊กในพื้นที่ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ อ้างสามารถซื้อขายได้สูงกว่าราคาหน้าร้าน จนมีคนหลงเชื่อจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

วันนี้ (25 ส.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงผลการจับ น.ส.ปวีรา วงษ์ภักดี สมาชิกองค์การบริการส่วนตำบลแห่งหนึ่งใน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ กับพวกรวม 3 คน เครือข่ายหลอกลวงประชาชนให้นำเงินมาซื้อขายทองคำ การันตีผลตอบแทนสูงกว่าท้องตลาด โดยมีผู้เสียหายกว่า 30 คน มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 50 ล้านบาท

พฤติการณ์ของเครือข่ายนี้ จะเปิดเฟซบุ๊กอ้างว่ากลุ่มของตัวเองไม่มีหน้าร้าน ไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่เสียค่าพนักงาน ไม่เสียค่าน้ำค่าไฟ ทำให้ขายทองได้ราคาถูกกว่าราคาทองในตลาด จากนั้นจะชักชวนประชาชนให้มาซื้อทองคำแท่งในราคาบาทละ 19,000 บาท และอ้างว่าสามารถขายให้สมาชิกใหม่ในราคา 19,200 บาท

เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อได้กำไรจากการขายทองบาทละ 200 บาทจริง จึงไปชักชวนญาติและเพื่อนมาลงทุนรวม 30 คน ลงทุนไปกว่า 50 ล้านบาท ระหว่างลงทุน ได้ผลตอบแทนคืนประมาณ 16 ล้านบาท จากนั้นเครือข่ายนี้ขนเงินกว่า 34 ล้านบาท หลบหนีทันที

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าได้ค่าหาสมาชิกหัวละ 50 บาท และได้ส่วนแบ่งจากการค้าทองจากหัวหน้าเครือข่ายเดือนละ 200,000-300,000 บาท เบื้องต้น ตำรวจตั้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน พร้อมขยายผลไปยังหัวหน้าเครือข่ายต่อไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน