สปช.หารือลับแนวทางการทำงานก่อนถูกยุบ

สปช.หารือลับแนวทางการทำงานก่อนถูกยุบ

สปช.หารือลับแนวทางการทำงานก่อนถูกยุบ

รูปข่าว : สปช.หารือลับแนวทางการทำงานก่อนถูกยุบ

สปช.หารือลับแนวทางการทำงานก่อนถูกยุบ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ประชุมลับหารือแนวทางการทำงานก่อนต้องสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่วันลงมติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายในวันที่ 4 กันยายนนี้

 
วันนี้ (15 มิ.ย.2558) นายเทียนฉาย กีระนันทน์ เป็นประธานการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งวันนี้ได้มีการประชุมลับตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงานนับจากนี้ หลังจากที่ประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มีมติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 ซึ่งจะทำให้สภาปฏิรูปแห่งชาติต้องสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่วันลงมติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายในวันที่ 4 กันยายนนี้

โดยก่อนหน้านั้นนายวันชัย สอนศิริ โฆษก วิป สปช. ระบุว่าการประชุมลับวันนี้เป็นการเปิดให้สมาชิกหารือถึงแนวทางการปฏิรูปที่เหลือเวลาอีก 2 เดือน พร้อมทั้งสรุปทบทวนภารกิจต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าการปฏิรูปทุกด้านจะเสร็จทันตามกำหนดที่นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสปช.วางไว้ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ พร้อมมองว่าการเปลี่ยนเงื่อนไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวจะทำให้สมาชิก สปช.แสดงความเห็นอย่างเต็มที่มากขึ้นต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะไม่ว่า สปช.จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ สปช.ก็ต้องสิ้นสุดการทำหน้าที่

ขณะที่บ่ายวันนี้จะเป็นการประชุม สปช. ตามวาระปกติ โดยจะพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองที่มีนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นประธาน ในวาระปฏิรูปที่ 2 เรื่องการเข้าสู่อำนาจและระบบพรรคการเมือง ส่วนคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญก็จะเริ่มประชุมในช่วงบ่ายเช่นกัน โดยจะหารือกันเรื่องที่มา ส.ส. และ ส.ว.ตามที่มีการส่งคำขอแก้ไขเข้ามา


กลับขึ้นด้านบน