อายัดคอนเทนเนอร์ซุก "ไม้ประดู่" มูลค่า 12 ล้านบาท

อายัดคอนเทนเนอร์ซุก "ไม้ประดู่" มูลค่า 12 ล้านบาท

อายัดคอนเทนเนอร์ซุก "ไม้ประดู่" มูลค่า 12 ล้านบาท

รูปข่าว : อายัดคอนเทนเนอร์ซุก "ไม้ประดู่" มูลค่า 12 ล้านบาท

กรมป่าไม้ กรมศุลกากร ร่วมกับ กอ.รมน.และบก.ปทส.ขยายผลกลุ่มทุนจีน อายัดไม้ประดู่ มูลค่า 12 ล้านบาท ซุกตู้คอนเทนเนอร์ที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี สำแดงเท็จ เตรียมส่งออกจีน

วันนี้(31 ส.ค.2561) นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ร่วมบูรณาการร่วมกับ กรมศุลกากร บก.ปทส. กอ.รมน. ตร.ภูธรภาค 1 ลงพื้นที่ปฏิบัติการ ติดตามขยายผลกระบวนการลักลอบค้าไม้ข้ามชาติ ที่บริเวณ ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

เนื่องจากติดตามขยายผลจากปฏิบัติการฟ้าสางที่แพรกษา เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำการสืบติดตามขยายผลจากตู้คอนเทนเนอร์ ที่ตรวจยึดได้จากที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นได้ประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร พบว่าตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวสำแดงสินค้าว่าเป็น “กากอ้อย” เพื่อส่งออกไปประเทศอินโดนีเซีย


จากการตรวจสอบเอกสารพบว่า บริษัท บุญรอด อิมปอร์ต แอนด์ เอ็กซ์ปอร์ต (BOONROD IMPORT&EXPORT CO.,LTD) ได้ขอส่งออกสินค้าจำนวน 2 ตู้โดยสำแดงสินค้าเป็นของป่าชนิด ครั่ง ซึ่งได้ทำการส่งออกไปแล้ว 1 ตู้เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา

 

 

และเปลี่ยนปลายทางไปยังประเทศจีน ซึ่งไม่ตรงกับที่แจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจสอบเบื้องต้นอีก 1 ตู้ที่เหลือด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ พบว่าสิ้นค้าภายในตู้มีลักษณะคล้ายกับไม้แปรรูป จึงได้ร่วมกันอายัดตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าว

 

 

และจากการเปิดตู้ในวันนี้ พบว่าเป็นไม้ประดู่แปรรูป ประมาณ 150 เหลี่ยม ปริมาตรประมาณ 25 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นมูลค่า ประมาณ 12 ล้านบาทเมื่อส่งออกไปยังประเทศจีน กรมศุลกากรร่วมเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการอายัดตู้และของกลางทั้งหมดไว้ และดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน