ฉุดไม่อยู่ตายเพิ่มอีก 1 พิษสุนัขบ้า

ฉุดไม่อยู่ตายเพิ่มอีก 1 พิษสุนัขบ้า

ฉุดไม่อยู่ตายเพิ่มอีก 1 พิษสุนัขบ้า

รูปข่าว : ฉุดไม่อยู่ตายเพิ่มอีก 1 พิษสุนัขบ้า

กรมควบคุมโรค ยืนยันพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 คนที่ จ.ตาก มีประวัติถูกสุนัขกัดที่ จ.สุราษฎร์ธานี ถือเป็นคนที่ 16 ของปีนี้ ทุกกรณีเกิดจากถูกสัตว์กัดข่วนไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรค

วันนี้(5 ก.ย.2561) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561 นี้มีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรมควบคุมโรคได้รับรายงานว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 คน เป็นเพศหญิง อายุ 50 ปี เสียชีวิตที่ จ.ตาก โดยมีประวัติถูกสุนัขกัดบริเวณหลังมือขวา เมื่อประมาณ 1 ปี ที่จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งหลังจากถูกกัดไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนของสุนัข


ขณะนี้เมื่อรวมกับคนล่าสุดแล้ว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561 นี้ รวมเป็น 16 คน จากบุรีรัมย์ และระยอง จังหวัดละ 2 คน สุรินทร์ สงขลา ตรัง นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง หนองคาย ยโสธร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ตาก และสุราษฎร์ธานี จังหวัดละ 1 คน

ทั้งนี้จากรายงานการสอบสวนโรคผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561 พบว่ามีการรับเชื้อจากสุนัข 15 ราย หรือร้อยละ 93.7 จากแมว 1 ราย ร้อยละ 6.3  เป็นสัตว์มีเจ้าของ ร้อยละ 62.5 และไม่มีเจ้าของ ร้อยละ 37.5 นอกจากนี้ยังพบว่า ภายหลังจากสัมผัสแล้วไม่ได้ล้างแผลและไม่ได้รับการรักษาถึง 14 ราย ล้างแผลที่บ้านแต่ไม่ได้ไปสถานพยาบาล 1 คนและอีก 1 คนไปรับบริการที่สถานรักษาพยาบาลแต่ไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

อ่านข่าวเพิ่มเติม

8 เดือน พิษสุนัขบ้าคร่า 15 ชีวิต

สธ.สรุปตายเพิ่มอีก 2 คน "พิษสุนัขบ้า"รวมครึ่งปี 14 คน

3 เดือน สังเวย 6 ชีวิต พิษสุนัขบ้า

 

กลับขึ้นด้านบน