เยียวยา 8 แสนบาท ผู้เสียหายใช้น้ำสมุนไพรหยอดตาบอด

เยียวยา 8 แสนบาท ผู้เสียหายใช้น้ำสมุนไพรหยอดตาบอด

เยียวยา 8 แสนบาท ผู้เสียหายใช้น้ำสมุนไพรหยอดตาบอด

รูปข่าว : เยียวยา 8 แสนบาท ผู้เสียหายใช้น้ำสมุนไพรหยอดตาบอด

กรณีตัวแทนบริษัทอาหารเสริมโอ้อวดสรรพคุณเครื่องดื่มสมุนไพรว่าสามารถหยอดตาได้ ผู้เสียหายได้รับเงินเยียวยาแล้ว 800,000 บาท จากการที่ต้องเสียดวงตาไป 1 ข้าง แต่ในทางคดียังไม่สามารถแจ้งข้อหากับใครได้ เพราะอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากสาธารณสุขจังหวัด

ตัวแทนของบริษัทคิงส์เฮิร์บเวิลด์ 1999 จำกัด เข้าเจรจาเรื่องเยียวยาชดเชยค่าเสียหายให้กับนางคำแงง สุวรรณะ ชาวบ้านโนนลาน ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น หลังอ้างว่าต้องสูญเสียดวงตาข้างขวาจากการนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำพลูคาวไปหยอดดวงตาเพื่อรักษาต้อเนื้อ ตามคำแนะนำของตัวแทนจำหน่าย เป็นเงิน 800,000 บาท โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ย

 

นายพิทักษ์ สุวรรณะ บุตรชายของผู้เสียหาย กล่าวว่า ต้องการให้เรื่องทุกอย่างจบภายในวันนี้ (10 ก.ย.2561) โดยรับค่าชดเชยตามที่ตกลงกัน และไม่ขอรับการช่วยเหลือจากบริษัทในระยะยาว เนื่องจากถือว่าบริษัทได้แสดงความรับผิดชอบแล้ว ส่วนการรักษาดวงตาของมารดาจะใช้สิทธิ์ตามหลักประกันสุขภาพที่มี

ส่วนความคืบหน้าคดี พ.ต.อ.วัชระพงศ์ ฉุยฉาย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเวฬุวัน ระบุว่า จากการสอบปากคำผู้เสียหาย และตัวแทนจำหน่าย รวม 5 ปาก เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดการโฆษณาขายอาหารเสริมโดยโอ้อวดสรรพคุณ แต่ขณะนี้ ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากสาธารณสุขจังหวัด เพื่อรวบรวมสำนวน ก่อนจะแจ้งความดำเนินคดี

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แนะนำนางคำแงง สุวรรณะ ผู้เสียหายที่ใช้อาหารเสริมมาหยอดตาจนติดเชื้อและตาบอด ให้เรียกค่าเยียวยาจากบริษัทคิงส์เฮิร์บ เพราะถูกตัวแทนหลอกขายสินค้า โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารเป็นเท็จ ซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในส่วนของการชดชยความเสียหายนั้น นอกจากค่ารักษาพยาบาลแล้ว ยังมีค่าเสียหายจากความทุกข์ทรมานทางจิตใจ รวมทั้งค่าเสียโอกาสในการดำเนินชีวิต ซึ่งจะอยู่ในดุลยพินิจของศาล

กลับขึ้นด้านบน