เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่น "ทัวร์ดวงจันทร์" คนแรกของโลก

เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่น "ทัวร์ดวงจันทร์" คนแรกของโลก

เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่น "ทัวร์ดวงจันทร์" คนแรกของโลก

รูปข่าว : เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่น "ทัวร์ดวงจันทร์" คนแรกของโลก

SpaceX เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่นซึ่งกำลังจะกลายเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรกที่เหมาเที่ยวบินของยาน BFR เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ในปี 2566 นี้

วันนี้ (18 ก.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  SpaceX เปิดตัว ยูซาคุ มาเอซาวา วัย 42 ปี เศรษฐีพันล้าน เจ้าของเว็บไซต์ขายปลีกรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นชื่อ ZOZO ซึ่งกำลังจะกลายเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรกที่เหมาเที่ยวบินของยาน Big Falcon Rocket (BFR) เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ในปี 2566 นี้ 

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX


มีรายงานว่า ยูซาคุ มาเอซาวา ซื้อเที่ยวบิน BFR เที่ยวนี้แบบเหมาลำ เนื่องจากต้องการเชิญศิลปินในด้านต่างๆ ขึ้นไปด้วย ทั้งนักร้อง นักวาดรูป ตากล้อง นักร้อง สถาปนิค นักออกแบบ และสาขาอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลกร่วมออกเดินทางในชื่อแคมเปญ “Dear Moon” โดยเป้าหมายพาศิลปินประมาณ 6-8 คน ไปเห็นดวงจันทร์ในมุมมองที่ต่างออกไปเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อกลับมาสร้างผลงานที่จะจุดประกายแรงบันดาลใจให้กับมวลมนุษยชาติ 

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX

 

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX


ภายในงานเปิดตัววันนี้ อีลอน มักส์ ผู้บริหารของ SpaceX ได้ออกมาพูดถึงยาน BFR ที่ปรับมาเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกที่งาน International Astronautical Congress ปี 2559 โดยในรอบนี้มีการปรับดีไซน์ภายนอก ทั้งปีกที่ควบกับขาลงจอดและการจัดเรียงเครื่องยนต์แบบใหม่  ส่วนรายละเอียดภายในนั้นยังไม่มีการเปิดเผยมาก แต่อีลอน มัสก์ ระบุว่า สำหรับภารกิจแรกนั้นจะมีการเพิ่มปริมาณของเชื้อเพลิง ออกซิเจน อาหารและน้ำสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX


ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของภารกิจอย่างชัดเจนว่าเส้นทางในภารกิจครั้งนี้เป็นอย่างไร แต่คาดการณ์ว่า ยูซาคุ มาเอซาวา และคณะจะกลายเป็นมนุษย์ที่เดินทางออกไปไกลจากโลกมากที่สุด ที่ระยะประมาณ 500,000-600,000 กิโลเมตรจากโลก มากกว่าที่ภารกิจอพอลโล 13 เคยทำไว้เมื่อปี 2513 ที่ระยะ 400,171 กิโลเมตร

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX


ทั้งนี้ ความพิเศษของเที่ยวบินนี้ คือ นอกจาก ยูซาคุ มาเอซาวา จะเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้เดินทางสู่ดวงจันทร์แล้ว เที่ยวบินนี้จะเป็นเที่ยวบินแรกที่พามนุษย์ธรรมดาที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านดาราศาสตร์ออกเดินทางสู่อวกาศอีกด้วย โดยตามกำหนดในปัจจุบันของ SpaceX นั่นจะเกิดขึ้นในปี 2566 แต่ อีลอน มัสก์ไม่ได้ยืนยันว่าภารกิจนี้จะไม่ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อตัวภารกิจได้ 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน