ออกหมายเรียก 4 คน โยงคดีพาแฟนคลับเข้าเขตหวงห้ามรับจงซอก

ออกหมายเรียก 4 คน โยงคดีพาแฟนคลับเข้าเขตหวงห้ามรับจงซอก

ออกหมายเรียก 4 คน โยงคดีพาแฟนคลับเข้าเขตหวงห้ามรับจงซอก

รูปข่าว : ออกหมายเรียก 4 คน โยงคดีพาแฟนคลับเข้าเขตหวงห้ามรับจงซอก

ตำรวจออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ศุลกากร 2 นายและแฟนคลับ 2 คน ที่ลักลอบเข้าไปในเขตหวงห้ามหวังใกล้ชิด อี จงซอก นักแสดงเกาหลี ขณะที่สุวรรณภูมิสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยจุดผ่านเข้า-ออกพื้นที่หวงห้าม 1 คน เหตุทำงานหละหลวม

วันนี้ (19 ก.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีแฟนคลับ โพสต์ภาพลงในอินสตราแกรม อ้างว่าปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรเพื่อเข้าไปรอจับมือ อี จงซอก นักแสดงชาวเกาหลี ในบริเวณสายพานรับกระเป๋าเดินทางผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชี้แจงว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สุวรรณภูมิ ให้ดำเนินคดีกับหญิงสาว 2 คน ในข้อหาบุกรุกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลากลางคืน ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และโทษการฝ่าฝืน พรบ.เดินอากาศ พ.ศ.2497 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

และดำเนินคดีเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรอีก 2 คนคือ คนที่เป็นเจ้าของบัตร และบุคคลที่นำพาหญิงสาว 2 คน เข้าไปยังพื้นที่หวงห้าม โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ออกหมายเรียกทั้ง 4 คนมาสอบสวนแล้ว

ย้าย จนท.ตรวจบัตรเขตหวงห้าม เหตุทำงานหละหลวม

นายกิตติพงศ์ ระบุว่า กรณีที่มีการอ้างว่าได้ปลอมต้วเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรไม่เป็นความจริง เพราะไม่ได้สวมเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพียงแต่เปลี่ยนกางเกงจากกางเกงขาสั้นเป็นกางเกงขายาวและเดินตามเจ้าหน้าที่เข้าไป โดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรใช้วิธีการพาหญิงสาวคนแรกเข้าไป และนำบัตรเดิมที่หญิงสาวคนแรกใช้มาเวียนใช้กลับมารับหญิงสาวคนที่ 2

นอกจากนี้ ทอท. ยังสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ของ ทอท. 1 คน ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยจุดผ่านเข้าออกพื้นที่หวงห้าม บริเวณที่หญิงสาวทั้ง 2 คนผ่านเข้าไปด้วย เพราะพบว่าเจ้าหน้าที่ ทอท.คนดังกล่าวทำงานหละหลวมปล่อยให้หญิงสาวทั้ง 2 คนผ่านเข้าไปยังเขตหวงห้ามได้โดยไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องของบัตร

โดยให้ไปประจำอยู่ในพื้นที่ส่วนภายนอกแทน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบด้านมาตรฐานความปลอดภัยของสนามบิน

ทั้งนี้ นายกิตติพงศ์ ยืนยันว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยมีความเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากเจ้าหน้าที่เอง โดยหลังจากนี้ ทอท. ตรวจสอบการเข้าออกพื้นที่เข้มงวดมากขึ้น และตรียมนำระบบการตรวจสอบความปลอดภัยระบบใหม่มาใช้ ณ จุดที่เข้าและออกของสต๊าฟภายในสนามบิน ซึ่งจะเป็นระบบใหม่ที่ทันสมัยมาก โดยเมื่อนำบัตรมาแตะตรงทางเข้า จะปรากฏใบหน้าของเจ้าของบัตรขึ้นมาในจอคอมพิวเตอร์เจ้าหน้าที่ประจำจุดจะให้เห็นใบหน้า และสามารถเปรียบเทียบกับใบหน้าคนที่ใช้บัตรทันที หากใบหน้าไม่ตรงกันก็จะไม่อนุญาตให้เข้าพ้นที่หวงห้าม คาดว่าจะนำมาใช้ในปี 2562

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

สุวรรณภูมิเร่งสอบสาวเข้าเขตหวงห้าม รับ "อี จงซอก"

สุวรรณภูมิแจ้งข้อหาบุกรุกสาวแอบเข้าเขตหวงห้ามรับ "จงซอก"

 

กลับขึ้นด้านบน