เจ้าของที่สั่งรื้อปูนเททับโคนต้นไม้ ซ.สุขุมวิท จ่อยกที่ให้ กทม.

เจ้าของที่สั่งรื้อปูนเททับโคนต้นไม้ ซ.สุขุมวิท จ่อยกที่ให้ กทม.

เจ้าของที่สั่งรื้อปูนเททับโคนต้นไม้ ซ.สุขุมวิท จ่อยกที่ให้ กทม.

รูปข่าว : เจ้าของที่สั่งรื้อปูนเททับโคนต้นไม้ ซ.สุขุมวิท จ่อยกที่ให้ กทม.

ผู้อำนวยการเขตคลองเตย ยืนยันภาพปรับปรุงทางเท้าโดยเทปูนทับโคนต้นไม้เป็นพื้นที่เอกชน เจ้าของเจตนาดีเตรียมยกให้เป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อขยายทางเท้า แต่ผู้รับเหมาอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์

จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์ภาพการปรับปรุงพื้นที่ โดยเทปูนทับโคนต้นไม้บนทางเท้า ซอยสุขุมวิท 16 อาจทำให้ต้นไม้ตาย

นางอัจฉราวดี ชัยสุวิรัตน์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ห่างจากปากซอยสุขุมวิท 19 ประมาณ 200 เมตร ซึ่งถนนและทางเท้าบริเวณดังกล่าวมีความแคบ เจ้าของร้านจึงประสงค์จะยกพื้นที่ 2.40 ม. ให้เป็นที่สาธารณะ และได้รังวัดเขตกับเจ้าหน้าที่ที่ดินแล้ว จากนั้นว่าจ้างผู้รับเหมามาปรับปรุงพื้นที่และย้ายรั้วเข้าไปด้านใน เพื่อให้ขยายทางเท้าให้กว้างขึ้น 

 

ขอบคุณภาพ Napapol van Sukprasert

ขอบคุณภาพ Napapol van Sukprasert

 


ผู้อำนวยการเขตคลองเตย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามเจ้าของที่ ยืนยันว่า วันนี้ (20 ก.ย.) จะรื้อปูนออกและทำคอกล้อมต้นไม้ เชื่อว่าผู้รับเหมาอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หลังจากนี้หากมีการยกพื้นที่ให้กรุงเทพมหานครเพื่อขยายทางเท้าแล้วเสร็จ ทางเขตฯ จะยังดูแลรักษาต้นไม้ดังกล่าวไว้เป็นอย่างดี

 

เจ้าของอยู่ระหว่างย้ายรั้ว เขาต้องการปรับพื้นที่ให้เรียบ คนงานไม่ทันดูเลยเทปูน ไม่ได้ตั้งใจ วันนี้เขาจะรื้อปูนออกทั้งหมดแล้วทำคอกล้อมไว้

 

ขณะที่นายคงศักดิ์ มีแก้ว รักษาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยการจัดการป่าไม้ กรมป่าไม้ กล่าวว่า ขอให้เร่งรื้อปูนดังกล่าวออกทันที พร้อมปรับปรุงดินใหม่และใส่ปุ๋ยเพื่อให้ต้นไม้มีชีวิตอยู่ได้ หากผู้ที่เกี่ยวข้องยังไม่รื้อออก ภายใน 7-15 วัน ต้นไม้ก็จะแห้ง ทิ้งใบ จากนั้นรากจะเน่าตาย

นายคงศักดิ์ แนะนำว่า หากมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ ควรเว้นระยะการเทปูนห่างจากต้นไม้ประมาณ 50 ซม. ใช้อิฐบล็อกลักษณะที่มีรูระบายอากาศ หรือยกพื้นเพื่อให้มีระยะห่างจากพื้นดินกับปูน ไม่ควรเทปูนถึงโคนต้นไม้ เนื่องจากปูน หรือน้ำปูน จะกระทบกับรากของต้นไม้โดยตรง รวมทั้งระบายน้ำและอากาศไม่ดี ซึ่งกรณีนี้ตัวเองไม่แน่ใจว่าผู้ที่ดำเนินการได้นำวัสดุรองปูน เพื่อป้องกันการกระทบกับรากโดยตรงหรือไม่

 

ขอบคุณภาพ Napapol van Sukprasert

ขอบคุณภาพ Napapol van Sukprasert

 

สงสารต้นไม้ สุดท้ายเขาก็จะตาย ต้องคิดว่าทำไมเราถึงควรมีต้นไม้ใหญ่ในเมือง ถ้ายืนอยู่เขาจะฟอกอากาศพิษจากรถยนต์
กลับขึ้นด้านบน