ขนส่งฯ จ่อดำเนินคดีวิดีโอคอลถามข้อสอบใบขับขี่

ขนส่งฯ จ่อดำเนินคดีวิดีโอคอลถามข้อสอบใบขับขี่

ขนส่งฯ จ่อดำเนินคดีวิดีโอคอลถามข้อสอบใบขับขี่

รูปข่าว : ขนส่งฯ จ่อดำเนินคดีวิดีโอคอลถามข้อสอบใบขับขี่

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยเตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้สอบใบขับขี่ที่วิดีโอคอลถามข้อสอบ เพราะถือเป็นการทุจริตการสอบ และเจ้าหน้าที่คุมสอบใบขับขี่ได้ตัดสิทธิ์ผู้เข้าสอบแล้ว หลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ทำไมเจ้าหน้าที่คุมสอบปล่อยให้ทำเช่นนี้ได้

วันนี้ (22 ก.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า ขณะที่กำลังสอบขอใบอนุญาตขับขี่ ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 เขตบางขุนเทียน มีผู้เข้าสอบนำโทรศัพท์เข้าห้องสอบ และได้วิดีโอคอลเพื่อสอบถามคำตอบจากบุคคลอื่น จนผู้เข้าสอบคนอื่นๆ รู้สึกรำคาญ ผู้โพสต์ข้อความได้เดินไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่คุมสอบว่า ทำแบบนี้ได้หรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่กลับตอบมาว่า ทำไม่ได้ แต่ไม่ได้กระทำการใดต่อ

นายจงรักษ์ กิจสำราญกุล รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่คุมสอบได้ทราบข้อร้องเรียนและตรวจสอบพฤติกรรม พบว่ามีการทุจริตในการสอบจริง จึงตัดสิทธิ์ในการสอบแล้วตั้งแต่วันสอบ ซึ่งหลังจากนี้ ผู้เข้าสอบที่ทุจริตการสอบสามารถมาสอบได้อีกครั้ง แต่จะต้องเริ่มกระบวนการอบรมและสอบใหม่อีกครั้ง

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามปกติการสอบใบอนุญาตขับขี่มีมาตรฐาน ซึ่งผู้เข้าสอบทุกคนจะต้องผ่านการเข้าอบรมก่อน 5 ชั่วโมง โดยข้อสอบเป็นระบบออนไลน์หรืออีเอ็กแซม และจะต้องสอบทั้งหมด 50 ข้อ ขณะที่ผู้เข้าสอบทุกคนสามารถนำกระเป๋าเข้าห้องสอบได้ แต่ต้องปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด หลังจากนี้ จะพิจารณาอาจแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากถือว่าเป็นการทุจริตการสอบของทางราชการ

ส่วนการทดสอบภาคปฏิบัติจะเปลี่ยนเป็นการทดสอบผ่านสนาม E-Driving เปลี่ยนจากการใช้คนดูเป็นใช้กล้องตรวจจับความผิดแทน ขณะนี้ในหลายจังหวัดได้ดำเนินการเปลี่ยนระบบแล้ว เช่น กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา, ขอนแก่น และนครราชสีมา คาดว่าจะสามารถปรับเป็นระบบกล้องแทนคนได้ในปีหน้า

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน