ตื่นตา! พบฉลามวาฬ 4 ตัวแหวกว่ายหากินที่เกาะทะลุ

ตื่นตา! พบฉลามวาฬ 4 ตัวแหวกว่ายหากินที่เกาะทะลุ

ตื่นตา! พบฉลามวาฬ 4 ตัวแหวกว่ายหากินที่เกาะทะลุ

รูปข่าว : ตื่นตา! พบฉลามวาฬ 4 ตัวแหวกว่ายหากินที่เกาะทะลุ

นักท่องเที่ยวและนักดำน้ำเดินทางไปดำน้ำที่เกาะทะลุ ระหว่างทางพบฉลามวาฬ 4 ตัวโผล่ว่ายหากินฝูงลูกปลาขนาดเล็ก โดยรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุว่าเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลในแถบนี้

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ระบุว่า ขณะที่พนักงานนำเรือสปีดโบ๊ทแล่นเพื่อนำนักท่องเที่ยวออกไปจากบริเวณปากคลองชะม่วง หมู่ 10 บ้านหนองเสม็ด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำนักท่องเที่ยวและกลุ่มนักดำน้ำสกรีนไดร์ฟไทยแลนด์ เดินทางไปดำน้ำที่เกาะทะลุไฮแลนด์ รีสอร์ท

ขณะแล่นเรือออกจากฝั่งไปได้ประมาณ 3 กิโลเมตร พบเห็นฉลามวาฬขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 6-7 เมตร 1 ตัวและยังมีอีก 3 ตัวขนาดตั้งแต่ 3-5 เมตร รวม 4 ตัวโผล่ขึ้นมาว่ายกินลูกปลาอยู่บริเวณแถบน้ำ ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีระดับน้ำลึกเพียง 7-8 เมตร จึงสร้างความตื่นเต้นให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างมาก

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่มีการพบสัตว์ทะเลหายากอย่างฉลามวาฬว่ายเข้ามาหากินถึง 4 ตัวในช่วงเดียวกัน เป็นการบ่งบอกถึงตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล ในบริเวณเกาะทะลุได้เป็นอย่างดี

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดี ทช.

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดี ทช.

รองอธิบดี ทช.ยังกล่าวแนะให้ทุกคนที่พบเห็นอย่าพยามไปแตะต้องหรือสัมผัสตัวฉลามวาฬ ห้ามให้อาหารโดยเด็ดขาด ลดความเร็วของเรือ ลดเสียงให้เบา ควรจอดเรือลอยลำอยู่ห่างจากฉลามวาฬ และการถ่ายรูปฉลามวาฬใต้น้ำไม่ควรใช้แฟลช

ขอบคุณคลิปจากเพจเฟซบุ๊ก Diving Diary

กลับขึ้นด้านบน