กทม. งดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟหอศิลป์กรุงเทพฯ

กทม. งดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟหอศิลป์กรุงเทพฯ

กทม. งดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟหอศิลป์กรุงเทพฯ

รูปข่าว : กทม. งดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟหอศิลป์กรุงเทพฯ

ผอ.หอศิลป์กรุงเทพฯ ยืนยัน กทม. ไม่จ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมาและตัดงบค่ากิจกรรมตั้งแต่ปี 2560

ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีหอศิลป์ฯ ถูกตัดงบประมาณจาก กทม.ว่า การเบิกจ่ายงบประมาณมีปัญหาจริง ทั้งนี้นับแต่ปี 2555 หอศิลป์ฯ จะได้งบประมาณอุดหนุนจาก กทม.เป็นก้อนใหญ่ ประมาณปีละ 40-45 ล้าน แต่ปี 2560 มีการปรับวิธีเบิกจ่าย โดยหอศิลป์ฯ ต้องขอแบ่งงบประมาณจากสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กทม. เพื่อเบิกค่าน้ำ ค่าไฟและค่ากิจกรรม ฯลฯ

ที่มา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ที่มา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

กระทั่งเดือนตุลาคม 2560 ที่ไม่สามารถเบิกค่ากิจกรรมได้และต่อมาเดือนกรกฎาคม 2561 สำนักวัฒนธรรมฯ ได้หยุดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟด้วย สรุปแล้วงบประมาณที่ กทม.จัดสรรผ่านสำนักวัฒนธรรมฯ ประมาณ 40 ล้านบาท หอศิลป์ฯ ได้รับเป็นค่าน้ำ-ค่าไฟเพียง 6-7 ล้านบาทเท่านั้น

ดังนั้น การที่เจ้าหน้าที่และผู้บริหารหอศิลป์ฯ เตรียมแต่งชุดดำและแถลงข่าวในวันที่ 26 ก.ย.2561 เพื่อแถลงถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ประชาชนอาจคิดว่าเรื่องการบริหารหอศิลป์ฯ ลงตัวแล้ว หลังจากที่ผู้ว่าฯ กทม.ยุติแนวคิดทวงคืนหอศิลป์

เราไม่ได้เรียกร้องต่อว่า เราอยากแถลงสถานการณ์ หลังเรื่องผู้ว่าฯ กทม.มีดำริทวงคืนหอศิลป์ฯ ประชาชนคัดค้าน คนคิดว่าเรียบร้อยแล้ว แต่ว่ายังไม่เรียบร้อย เพราะยังมีเรื่องงบฯ ปีนี้เรื่องค่าน้ำ-ค่าไฟ แต่ปีที่จะถึงไม่ได้งบฯอีกเลย ผลกระทบรุนแรง

ผศ.ปวิตร เผยว่าสาเหตุที่ กทม.ไม่อนุมัติงบฯ เพราะอ้างว่ายังไม่ได้แก้ไขสัญญาโอนสิทธิ์ที่มูลนิธิหอศิลป์กรุงเทพฯ ทำกับ กทม.ในปี 2554 เนื่องจากมีถ้อยคำที่สภา กทม.เห็นว่ามีปัญหาต่อการจ่ายงบอุดหนุน ซึ่งมีการเสนอเรื่องเข้าสภา กทม.แล้ว แต่ตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมายังไม่มีการแก้ไข

ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ผอ.หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ผอ.หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

ขณะที่การรณรงค์ “คัดค้านการที่กรุงเทพมหานครจะเข้ามาบริหารจัดการหอศิลป์กรุงเทพฯ ด้วยตัวเอง #freebacc” ผ่านเว็บไซต์ change.org มีผู้สนับสนุนแนวคิดดังกล่าวกว่า 20,000 คน

 

กลับขึ้นด้านบน