รัฐสภาใหม่ก่อสร้างคืบหน้า 51%

รัฐสภาใหม่ก่อสร้างคืบหน้า 51%

รัฐสภาใหม่ก่อสร้างคืบหน้า 51%

รูปข่าว : รัฐสภาใหม่ก่อสร้างคืบหน้า 51%

การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ย่านเกียกกาย ล่าสุดคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 51 ขณะที่ยังมีปัญหาระหว่างการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกรณีการตัดไม้สักมาประดับทางเดินในโถงรัฐสภาแห่งใหม่

เว็บไซต์ www.parliament.go.th ได้รายงานผลการดำเนินงานก่อสร้างโดยรวม เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2561 ว่ามีความคืบหน้าไปร้อยละ 51.64 โดยเหลือระยะเวลาก่อสร้างอีก 457 วัน จากระยะเวลาก่อสร้างทั้งหมด 2,382 วัน

ที่ผ่านมา การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เกิดปัญหาอื้อฉาวหลายเรื่อง ทั้งกระแสข่าวการตัดไม้สักในพื้นที่สวนป่าแม่หอพระ จ.เชียงใหม่ เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารรัฐสภา จนนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ออกมายืนยันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบก่อสร้าง แม้มีเสียงคัดค้านจากประชาชน

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการส่งมอบพื้นที่ล่าช้า จนทำให้ต้องขยายระยะเวลาการก่อสร้าง รวมถึงเรื่องการติดตั้งระบบไอที ที่มีการของบประมาณเพิ่มเป็น 8,135 ล้านบาท จากที่ประมาณการไว้ 3,586 ล้านบาท ก็ถูกคณะรัฐมนตรีตีกลับ เนื่องจากไม่มีรายละเอียดชัดเจน อีกทั้งอุปกรณ์บางอย่างมีราคาแพงเกินจริง โดยเฉพาะไมโครโฟนที่มีราคาสูงถึง 1.2 แสนบาท และนาฬิการาคา 70,000 บาท จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ย.2561) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ออกมาให้ข้อมูลและตั้งคำถามถึงการตัดต้นไม้นับหมื่นต้น แต่คัดเลือกมาใช้ 4,000 ต้น เพื่อนำมาใช้เป็นเสาประดับทางเดินในโถงรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเตรียมเดินหน้าฟ้องศาลปกครอง เพื่อให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนแบบการก่อสร้าง

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ (สัปปายะสภาสถาน) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บนที่ดินราชพัสดุย่านเกียกกาย เนื้อที่ 123 ไร่ งบประมาณรวมกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างโดยบริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรักชั่น จำกัด (มหาชน) และมีกำหนดส่งมอบงานทั้งหมดให้กับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรในเดือนธันวาคม 2562

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

"ศรีสุวรรณ" จี้เลิกใช้ "ไม้สัก" ประดับรัฐสภา

อ.อ.ป.แจงขายไม้สัก 1,000 ท่อนสร้างรัฐสภาแห่งใหม่

เปิดไทม์ไลน์ "ไม้สัก" สร้างรัฐสภา

 

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน