เจออาถรรพ์ ! ส่งคืน "หินงาม" กลับเกาะตะรุเตา

เจออาถรรพ์ ! ส่งคืน "หินงาม" กลับเกาะตะรุเตา

เจออาถรรพ์ ! ส่งคืน "หินงาม" กลับเกาะตะรุเตา

รูปข่าว : เจออาถรรพ์ ! ส่งคืน "หินงาม" กลับเกาะตะรุเตา

นักท่องเที่ยวทยอยส่งคืน "หินงาม" จากเกาะหินงาม อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล ยืนยันห้ามนำออกจากพื้นที่เพราะมีอาถรรพ์ จนต้องทำป้ายเตือนคำสาปเจ้าพ่อตะรุเตาและป้ายห้ามซ้อนหิน

วันนี้ (19 ต.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความ #หินงามได้กลับบ้านแล้ว พร้อมระบุว่า สำหรับเหตุการณ์นี้มีผู้ส่งพัสดุไปรษณีย์มาที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดกล่องพบว่ามีหินจำนวน 3 ก้อน

พร้อมกระดาษระบุข้อความว่า "ข้าพเจ้าทำงานมา 30 ปีแล้ว เข้ามาทำงานก็เห็นหิน 3 ก้อนนี้วางทับกระดาษตามโต๊ะทํางานผู้ใหญ่ จนผู้ใหญ่ทุกท่านเกษียณไปแล้ว แต่หิน 3 ก้อนนี้ยังอยู่ ดิฉันอ่านข่าวว่าใครเก็บหินสวยงามมาจากหินงาม ให้นำส่งคืนอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ดิฉันขอนำส่งคืนให้นะคะ"

ถึงตรงนี้แอดมินขอฝากถึงนักท่องเที่ยวทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวยังสถานที่ใดขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด อย่านำสิ่งของต่างๆ กลับออกมาด้วย ขอย้ำว่าของทุกอย่างนะคะห้ามนำกลับออกมาด้วย แต่สิ่งที่เราจะนำกลับไปได้นั่นก็คือความทรงจำที่สวยงามและขยะเท่านั้นนะคะ

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ระบุว่า ขณะนี้มีการส่งคืนหินที่เกาะหินงามกลับมาอย่างต่อเนื่อง บางกล่องมีแค่หินก้อนเดียว แต่ล่าสุดที่ได้รับมี 3 ก้อน ซึ่งอาจจะมาจากความเชื่อว่าใครที่นำก้อนหินออกไปจะเจอสิ่งที่ไม่ดีในชีวิต และเมื่อนำหินออกไปแล้วก็เจอสิ่งไม่ดีจริงๆ จึงต้องส่งหินกลับคืนมา

ลักษณะก้อนหินที่เกาะหินงามจะมีความสวยงามต่างจากหินทั่วไป เพราะมีสีดำ มีลักษณะมันวาว ที่ผ่านมาเจอปัญหานักท่องเที่ยวทั้งคนไทย จีน มาเลเซีย ที่แอบเก็บหินออกไปจำนวนมาก และความเชื่อที่ผิดๆ ที่ว่าต้องนำเอาหินมาเรียงซ้อนกันเป็น 9-13 ชั้นแล้วจะมีโชค จนต้องติดป้ายแจ้งเตือนเอาไว้ เพราะจะทำให้หินตกมาแตกได้รับความเสียหาย

ติดป้ายเตือนคำสาปเจ้าพ่อตะรุเตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติตะรุเตาเคยได้รับหินจำนวนหลายกิโลกรัม พร้อมกับข้อความมาด้วยว่า "ขอนำส่งหินเหล่านี้คืนแหล่งที่เขาเคยจากมา กรรมอันใดที่บรรพบุรุษข้าพเจ้าได้นำหินเหล่านี้มาจากสถานที่แห่งนี้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ข้าพเจ้าขอขมากรรมแทนท่านเหล่านั้น ขอเทพยดาที่ปกป้องรักษาที่แห่งนี้ได้โปรดอสิกรรมให้แก่ท่านเหล่านั้นด้วยเทอญ"

สำหรับเกาะหินงาม เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของหมู่เกาะอาดัง-ราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอาดังออกไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร ความโดดเด่นของเกาะหินงามคือ ชายหาดเป็นก้อนหินสีดำ มีลักษณะกลมเกลี้ยงเนียนเรียบ ลวดลายสวยงาม ขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป และเมื่อไหร่ก็ตามที่คลื่นซัดเข้าฝั่งกระทบก้อนหินจะเกิดเป็นมันวาววับ

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

นอกจากนี้ หากใครไปเยือนเกาะหินงามก็จะเจอป้ายเตือน 2 ป้ายที่ชัดเจนติดไว้ โดยป้ายแรกระบุข้อความว่า ผู้ใดบังอาจเก็บหินจากเกาะนี้ไป ผู้นั้นจะพบซึ่งความหายนะนานานับประการ จะกลับไม่ถึงบ้าน จะประสบอุบัติเหตุ จะหลุดพ้นจากหน้าที่การงาน จะพบภัยพิบัติไม่มีที่สิ้นสุด

ส่วนอีกป้าย ติดไว้กลางหาดว่า “ห้ามซ้อนหิน” พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวมักจะนำเอาหินขนาดต่างๆ มาเรียงเป็นชั้นๆ ตั้งแต่ 9-13 ชั้นให้มีลักษณะคล้ายเป็นเจดีย์หิน 13 ก้อน ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะส่งผลให้หินเกิดความเสียหายแตกหัก จนต้องมีการทำป้ายเตือนและเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจตรา

 

กลับขึ้นด้านบน