แบงก์พร้อมคืนเงินในบัญชีล่องหน 1.8 ล้านบาทให้ลูกค้า

แบงก์พร้อมคืนเงินในบัญชีล่องหน 1.8 ล้านบาทให้ลูกค้า

แบงก์พร้อมคืนเงินในบัญชีล่องหน 1.8 ล้านบาทให้ลูกค้า

รูปข่าว : แบงก์พร้อมคืนเงินในบัญชีล่องหน 1.8 ล้านบาทให้ลูกค้า

ธนาคารดัง เตรียมเยียวยาจ่ายเงินที่ล่องหนจากบัญชีของลูกค้าที่นำมาฝากในธนาคารสาขาจังหวัดอุตรดิตถ์ รวม 1.8 ล้านบาท เนื่องจากถูกพนักงานทุจริตแอบถอนเงินออกไปแล้ว คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้จะจ่ายเงินคืนให้ลูกค้า

วันนี้(23 ต.ค.2561) ความคืบหน้า กรณีนายเป็งเฮง แซ่จิว อายุ 85 ปี ผู้เสียหายนำเอกสารหลักฐาน เข้าแจ้งความกับตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ โดยระบุว่าเงินที่ฝากไว้กับธนาคารแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองอุตรดิตถ์หายไป 500,000 บาท เมื่อช่วงกลางเดือนก.ย.นี้ แม้จะพยายามติดต่อกับธนาคารหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้เงินคืน

บางคนทราบเรื่องเพราะธนาคารทำหนังสือมาถาม เพราะเงินถูกทยอยถอนออกจนเกือบหมดบัญชี บางคนพยายามสอบถามกับทางธนาคารมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้เงินคืน ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหาย 2 คน เข้าแจ้งความเพราะเงินในบัญชีหายในลักษณะเดียวกัน ที่รู้ว่าเงินในบัญชีหาย เพราะมีหนังสือแจ้งและมีเจ้าหน้าที่ธนาคาร เข้ามาสอบถามข้อมูล

เงินของทั้ง 2 คน เริ่มถูกถอนไปตั้งแต่ต้นปี 2561 ต่อเนื่องจนถึงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยทยอยถอนหลายครั้ง ก่อนที่จะทราบเรื่องในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เงินก็เกือบหมดบัญชีแล้ว และแม้เจ้าหน้าที่ธนาคารจะให้คำตอบว่ารู้เรื่องแล้ว และกำลังดำเนินการ แต่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

นางอัญชลี วงษ์จันทร์ ผู้เสียหาย กล่าวว่า พอดีแวะไปธนาคารและเจ้าหน้าที่บอกว่าเงินหายจากบัญชี และมีทางเจ้าหน้าที่มาเยี่ยมที่บ้าน 2 คนและบอกว่าตรวจสอบเจอการทุจริตและรับปากว่าไม่ต้องกลัวกำลังดำเนินการแก้ปัญหาให้ และ ได้รับการประสานจากผู้จัดการธนาคารสาขาอุตรดิตถ์ว่า ผู้บริหารสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพมหานคร ได้อนุมัติเงินเพื่อจ่ายคืนให้กับลูกค้าแล้ว อยู่ในขั้นตอนการคิดคำนวนตัวเลขและดอกเบี้ย คาดว่าจะคืนได้ภายในวันที่ 26 ต.ค.นี้


ดีใจมากที่จะได้เงินคืนเพราะเป็นเงินที่หามาตลอดทั้งชีวิต พร้อมระบุว่ายังมั่นใจธนาคาร เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำผิดส่วนบุคคลของพนักงานที่ทุจริตตำรวจชี้พนักงานทุจริตแอบเบิกเงินลูกค้า 

ด้านพ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบยอดเงินของผู้เสียหายทั้ง 3 คน รวมแล้วมีมากกว่า 1,800,000 บาท จึงได้สั่งการให้ตำรวจเร่งดำเนินการเบื้องต้นพบว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารอาจมีการทุจริต ซึ่งจะมีการเรียกผู้จัดการธนาคาร สาขาที่ผู้เสียหายอ้างถึงมาให้ปากคำต่อไป

คาดว่าน่าจะเกิดจากเจ้าพนักงานธนาคารมีการทุจริตและถือว่าเงินที่ลูกค้าฝากเป็นสิ่งที่ธนาคารต้องรับผิดชอบ แต่ถูกลูกจ้างธนาคารเบิกเงินออกไป ต้องมาแจ้งร้องทุกข์

พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่า ขณะนี้ รับรายงานข่าวจากธนาคารกรุงเทพ ระบุว่า กรณีเงินหายจากบัญชีธนาคารของลูกค้า ทางสาขาได้ส่งเรื่องมาขออนุมัติคืนเงินลูกค้าเพื่อเป็นการชดเชยความเสียหาย ซึ่งสำนักงานใหญ่ได้อนุมัติให้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อย

คาดว่าเงินจะสามารถจ่ายคืนผู้เสียหายได้ภายใน 1-2 วัน แต่ส่วนของกระบวนการสอบสวนความผิดจากพนักงานนั้นได้มอบหมายให้ทางสาขาดำเนินการไปตามระเบียบ และลำดับชั้นบังคับบัญชา เพื่อลงโทษ และเรียกคืนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับธนาคาร

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ร้องเงินในบัญชีล่องหน! จาก 7 แสน เหลือ 3 หมื่นบาท

 

 

กลับขึ้นด้านบน