4 ปีคะแนนนิยม "พล.อ.ประยุทธ์" ตกฮวบก่อนเลือกตั้ง

4 ปีคะแนนนิยม "พล.อ.ประยุทธ์" ตกฮวบก่อนเลือกตั้ง

4 ปีคะแนนนิยม "พล.อ.ประยุทธ์" ตกฮวบก่อนเลือกตั้ง

รูปข่าว : 4 ปีคะแนนนิยม "พล.อ.ประยุทธ์" ตกฮวบก่อนเลือกตั้ง

เทียบผลสำรวจกระแสความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังเข้าบริหารประเทศ 4 ปี ผ่านโพลหลายสำนัก เห็นความแตกต่างจากอดีตที่เคยชื่นชอบชื่นชมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ลดลง สาเหตุหลักคือการแก้ไขปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจ

วันนี้ (29 ต.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน คุมความสงบเรียบร้อยของสถานการณ์บ้านเมือง แต่มองกระแสความนิยมในตัวของพล.อ.ประยุทธ์ จากผลสำรวจความเห็นของประชาชนต่างๆ จากปีแรกจนถึงปัจจุบัน จะเห็นความแตกต่างจากอดีตที่เคยชื่นชอบชื่นชมในตัวพล.อ.ประยุทธ์ลดลง  ปัจจัยใหญ่ที่เป็นสาเหตุคือการแก้ไขปัญหาปากท้อง 

ล่าสุดปีนี้ "นิด้าโพล" เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองของ พลอ.ประยุทธ์  ว่าควรทำงานทางการเมืองต่อหรือไม่ หลังการเลือกตั้ง ปรากฎว่า ร้อยละ 50.71 บอกว่าไม่ควรทำงานต่อ เพราะอยู่มานาน แต่การบริหารงานต่างๆ ยังไม่ดีเท่าที่ควร  

 

ภาพ:เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha

ภาพ:เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-chaแม้ร้อยละ 63.51 จะคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังการเลือกตั้งในปี 2562 แต่ว่าร้อยละ 51.74 ไม่สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาอีก ส่วนร้อยละ 47.54 สนับสนุน ชอบเพราะเป็นคนกลางทำให้ประเทศชาติพัฒนาและทำให้บ้านเมืองสงบ

ขณะที่ "สวนดุสิตโพล" เปิดเผยรายชื่อนายกรัฐมนตรีที่ประชาชนอยากได้อันดับแรกร้อยละ 24.72 พล.อ.ประยุทธ์ รองลงมา เป็นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ   คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายทักษิณ ชินวัตร

สิ่งที่ประชาชนสมหวังในช่วง 4 ปีรัฐบาล คสช.ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ ร้อยละ 56.45 บ้านเมืองสงบสุข ไม่มีการประท้วงที่รุนแรง  แต่สิ่งที่ผิดหวังคือ เศรษฐกิจไม่ดี สินค้าราคาแพง ประชาชนเดือดร้อน ร้อยละ 41.78 และให้คะแนนผลงานเพียง 5.42 จากเต็ม 10

เทียบปี 2557 เคยได้ 8.82 จากเต็ม 10


เมื่อย้อนไปดูผลสำรวจปีแรกๆ เรื่อยมาในการบริหารประเทศภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ ความพึงพอใจในการบริหารประเทศครบ 1 เดือน หรือสำรวจเมือเดือน มิ.ย.2557 ของสวนดุสิตโพล พบว่าประชาชนให้คะแนน 8.82 จากเต็ม 10 บอกว่าบรรยากาศบ้านเมืองดีขึ้น สงบสุข ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง 72.79 และร้อยละ 69.60 เห็นว่าสามารถแก้ไขปัญหาสำคัญหลายเรื่อง เช่น ตรวบสอบงบ ช่วยชาวนา ลดค่าครองชีพ และ 65.44 อยากให้ดูแลบ้านเมืองต่อไปจนกว่าสถานการณ์ต่างๆจะเข้าที่เข้าทาง

ส่วนนิด้าโพล เผยผลสำรวจเมื่อครบรอบ 2 เดือนหรือช่วง ก.ค.ในการคืนความสุขให้คนในชาติ พบว่า ร้อยละ 66.48 ประชาชนมีความสุขเพิ่มขึ้น เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองลดลง ชาวนาได้รับเงินจำนำข้าว รัฐแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างเป็นระเบียบ โดยร้อยละ 4.94 ประชาชนบอกว่ามีความสุขลดลงจากการได้รับผลกระทบเรื่องค่าครองชีพสูงขึ้น เศรษฐกิจไม่ดี

ภาพ:เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha

ภาพ:เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-chaขณะที่ "กรุงเทพโพล" เผยผลประเมินผลงานครบ 3 เดือนของพล.อ.ประยุทธ์ พบว่า ความพึงพอใจของประชาชนลดลงให้คะแนนเฉลี่ย 7.43 จากเดิม 7.76 และหากมีการออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีมีการสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ลดลงจากเดือนแรกที่เข้ามาทำหน้าที่ในเดือนส.ค.2557 มีคนสนับสนุนร้อยละ 80.5 แต่ในเดือนธ.ค.การสนับสนุนลดลงที่ร้อยละ 75 หรือลดลง 5.5

ส่วนการประเมินผลงานครบ 1 ปีกรุงเทพโพล เปิดเผยคะแนนความพอใจในการทำหน้าที่นายกรัฐมตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จากเต็ม 10 ได้ 7.11 โดยลดลงจากครั้งก่อนเล็กน้อย

 

ภาพ:เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha

ภาพ:เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha

 

ขณะที่นิดาโพล ร้อยละ 12.96 บอกว่าพลเอกประยุทธ์ควรลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 18.16 บอกว่าควรเป็นต่อถึงปี 2563 และ 27.68 บอกว่าควรเป็นต่ออีก 2 ปีหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ หรือสิ้นสุดในปี 2562 และ 30.08 บอกว่าควรเป็นนายกรัฐมนตรี ตามโรดแมปที่วางไว้

และในปี 2559 นิด้าโพล ถามความเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสมที่พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมานั่งเป็นายกรัฐมนตรีอีกสมัย พบว่าร้อยละ 60.80 เห็นว่าเหมาะสม เพราะชื่นชอบในการทำงานที่มีความเป็นผู้นำ กล้าตัดสินใจเด็ดขาด ตรงไปตรงมา จัดการบ้านเมืองให้มีความเรียบร้อย และร้อยละ 25.84 บอกว่าไม่เหมาะสม เพราะไม่ชอบการบริหารประเทศที่มีการจำกัดสิทธิ มีความเผด็จการทางการเมืองมากเกินไป

 

กลับขึ้นด้านบน