ขนส่งฯ ชงเพิ่มค่าโดยสาร "แท็กซี่ โอเค" ร้อยละ 8

ขนส่งฯ ชงเพิ่มค่าโดยสาร "แท็กซี่ โอเค" ร้อยละ 8

ขนส่งฯ ชงเพิ่มค่าโดยสาร "แท็กซี่ โอเค" ร้อยละ 8

รูปข่าว : ขนส่งฯ ชงเพิ่มค่าโดยสาร "แท็กซี่ โอเค" ร้อยละ 8

กรมการขนส่งทางบก เตรียมเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเห็นชอบขึ้นราคาค่าโดยสารรถแท็กซี่โอเค ร้อยละ 8 หลังให้ทีดีอาร์ไอศึกษาแนวทางการปรับขึ้นค่าโดยสาร

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ที่ศึกษาแนวทางการปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่ โดยขณะนี้ได้ผลสรุปแล้ว โดยให้ปรับค่าโดยสารแบบคงค่าโดยสารเริ่มต้น 1 กิโลเมตรแรก คิด 35 บาท หลังจากนั้นพิจารณาค่าโดยสารที่เกิดจากการใช้บริการตามระยะเวลา แต่เมื่อคำนวนค่าโดยสารแล้วจะเฉลี่ยไม่เกินร้อยละ 8

สำหรับข้อเสนอการปรับค่าโดยสารครั้งนี้ ให้ปรับเพิ่มเฉพาะกลุ่มแท็กซี่ที่มีการปรับปรุงคุณภาพเป็นแท็กซี่โอเค ปัจจุบันมีประมาณ 13,000 คัน จากแท็กซี่ในระบบกรุงเทพฯ กว่า 80,000 คัน

คาดว่าในสัปดาห์นี้ กรมการขนส่งทางบกจะเสนอรายงานการปรับโครงสร้างอัตราค่าโดยสารให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา และหากมีความเห็นชอบก็จะออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกยังยืนยันว่า หากแท็กซี่ที่ได้เป็นแท็กซี่โอเคมาแจ้งเข้าระบบด้วยการติดตั้งจีพีเอส ทำการตรวจสภาพและเชื่อมโยงการบริการผ่านศูนย์ขนส่ง ก่อนการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารมีผลบังคับใช้ ก็จะเข้าข่ายปรับราคาค่าโดยสารด้วย

 

ส่วนแท็กซี่ทั่วไปที่ยังไม่ปรับปรุงบริการ ปัจจุบันมีสถิติการร้องเรียนแท็กซี่ผ่านสายด่วน 1584 ในปี 2561 พบว่ามีถึง 48,223 เรื่อง สูงกว่าปีก่อนที่มีเรื่องร้องเรียน 43,804 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดคือ การปฏิเสธผู้โดยสาร ไม่ใช้มิเตอร์ แสดงกริยาไม่สุภาพ วิ่งอ้อมเส้นทางและไม่ส่งผู้โดยสารตามที่ตกลง

ส่วนปัญหาแกร็บคาร์ที่กระทบกระทั่งกับแท็กซี่ในระบบ คณะทำงานที่ประกอบด้วยกรมการขนส่งทางบกและฝ่ายความมั่นคงที่มีทั้งทหาร ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เรียกและย้ำให้ผู้บริหารบริษัทฯ เคารพกฎหมายไทย หากจะให้บริการต้องเป็นรถแท็กซี่ในระบบป้ายเหลืองเท่านั้น และต้องปฏิบัติภายใต้เงื่อนไขเดียวกับแท็กซี่ในระบบ ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี เปรียบเทียบปรับเข้มข้นสูงสุดในทุกข้อหา รวมทั้งจัดผู้ตรวจการลงพื้นที่คุมเข้มตรวจสอบปัญหาด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน