สหรัฐฯ ตัดสิทธิจีเอสพีสินค้าไทย 11 รายการ

สหรัฐฯ ตัดสิทธิจีเอสพีสินค้าไทย 11 รายการ

สหรัฐฯ ตัดสิทธิจีเอสพีสินค้าไทย 11 รายการ

รูปข่าว : สหรัฐฯ ตัดสิทธิจีเอสพีสินค้าไทย 11 รายการ

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมทำเรื่องแย้งสหรัฐฯ หลังสั่งตัดจีเอสพีสินค้าไทย 11 รายการ ส่งออกต้องเสียภาษี ร้อย 1-8 อ้างมีส่วนแบ่งการตลาดเกินร้อยละ 50 ขณะที่การตรวจสอบพบบางรายการไม่ได้มีส่วนแบ่งเกิน และยังมีอีก 14 ประเทศที่โดนตัดจีเอสพีเช่นเดียวกับไทย

วันนี้ (2 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ออกประกาศผลการพิจารณาโครงการทบทวน GSP (สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร) ประจำปี 2560 โดยได้ตัดสิทธิ GSP สินค้าจาก 15 ประเทศ รวมทั้งไทยด้วย ตามเกณฑ์ว่าด้วยความจำเป็นด้านการแข่งขัน ที่สหรัฐฯ กำหนด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สินค้าไทยที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย ดอกกล้วยไม้สด ทุเรียนสด มะละกอตากแห้ง มะขามตากแห้ง ข้าวโพดปรุงแต่ง ผลไม้ ถั่วแช่อิ่ม มะละกอแปรรูป แผ่นไม้ปูพื้น เครื่องพิมพ์ เครื่องซักผ้า และขาตั้งกล้องถ่ายรูป

ที่ผ่านมาในปี 2560 สหรัฐฯ ได้ให้สิทธิ GSP แก่ไทยครอบคลุมสินค้ากว่า 3,400 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวม 4,150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีอัตราการใช้สิทธิร้อยละ 69.98 สำหรับสินค้าที่ถูกตัดสิทธิ GSP รวมทั้งสิ้น 11 รายการ มีมูลค่าเท่ากับ 46 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 1.11 ของมูลค่าการใช้สิทธิ GSP สหรัฐฯ ทั้งหมด

สหรัฐฯ ได้กำหนดเกณฑ์การตัดสิทธิ GSP โดยพิจารณาจากเกณฑ์มูลค่าการนำเข้าเกิน 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และส่วนแบ่งตลาดเกินร้อยละ 50 โดยสินค้า 10 รายการของไทย มีส่วนแบ่งตลาดเกินร้อยละ 50 และอีก 1 รายการ คือ เครื่องซักผ้า มีมูลค่าการนำเข้าเกิน 180 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี สำหรับสินค้าขาตั้งกล้องถ่ายรูป ฝ่ายไทยได้ตรวจสอบข้อมูลสถิติการค้าพบว่า ส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐฯ มีเพียง ร้อยละ 19.80 ต่ำกว่าเกณฑ์ส่วนแบ่งตลาดต่ำกว่า 50 ซึ่งสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ได้แจ้งไปยังสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ขอให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับสินค้าทั้ง 11 รายการ เมื่อถูกตัดสิทธิ GSP จะเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติประมาณร้อยละ 1-8 จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า

 

กลับขึ้นด้านบน