ข่าวดี ! เตรียม "ปลดล็อก" กิจกรรมการเมือง ธ.ค.นี้เริ่มหาเสียงได้

ข่าวดี ! เตรียม "ปลดล็อก" กิจกรรมการเมือง ธ.ค.นี้เริ่มหาเสียงได้

ข่าวดี ! เตรียม "ปลดล็อก" กิจกรรมการเมือง ธ.ค.นี้เริ่มหาเสียงได้

รูปข่าว : ข่าวดี ! เตรียม "ปลดล็อก" กิจกรรมการเมือง ธ.ค.นี้เริ่มหาเสียงได้

คาดเดือนธ.ค.นี้ คสช.เตรียมปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม เพื่อเตรียมเลือกตั้งได้ “วิษณุ” ชี้แจงปฏิทินการเลือกตั้งล่าสุด คาดการณ์ว่าจะได้รัฐบาลใหม่ภายในเดือน พ.ค.2562

วันนี้ (8 พ.ย.2561) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงปฏิทินการเมืองเพื่อการเตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้งว่า จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2561 ซึ่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะเริ่มมีผลบังคับใช้ และหลังพ้นเวลา 90 วันที่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งเตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้ง ก็จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หรือ ภายในวันที่ 9 พ.ค.2562

ทั้งนี้ภายในเดือนธ.ค.2561 คาดว่าจะออกประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่ง กกต.จะยกร่างฯ เสนอให้คณะรัฐมนตรี โดยเมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ และมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แล้ว จะเริ่มมีผลบังคับใช้ทันที จากนั้น กกต.จะออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง และกำหนดวันรับสมัครเลือกตั้งภายใน 5 วัน ซึ่งจะสอดคล้องกับการปลดล็อกทางการเมืองของ คสช.

นายวิษณุ ระบุว้า หากการเลือกตั้งมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.2562 ตามกรอบเวลาที่รัฐบาลตั้งไว้ ก็จะส่งผลให้ กกต.ต้องดำเนินการตรวจนับคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ การให้ใบเหลือง-ใบแดง การเลือกตั้งซ่อมในช่วงเดือน มี.ค.2562 และต้องประกาศผลเลือกตั้งภายในวันที่ 24 เม.ย.2562 หรือภายใน 60 วันนับจากเลือกตั้ง จากนั้นในช่วงเดือน พ.ค.2562 คาดว่าจะมีการเปิดประชุมรัฐสภาภายในวันที่ 8 พ.ค. หรือ ภายใน 15 วัน นับแต่ประกาศผลเลือกตั้งทั้ง ส.ส.และส.ว.ชุดใหม่

ซึ่งก่อนหน้านั้น 1 วัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.จะสิ้นสุดลง ซึ่งเมื่อเปิดประชุมรัฐสภาแล้วจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา

จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรี และโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และตั้งคณะรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อคณะรัฐมนตรีใหม่เข้าปฏิญาณตนแล้ว รัฐบาลเก่า และคสช.ถือว่า สิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่

นายวิษณุ ยังคาดว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ จะแถลงนโยบายได้ในช่วงเดือนมิ.ย. 2562 หรือภายใน 15 วันนับแต่ปฏิญาณตน โดยคาดว่า จะมีขึ้นก่อนการประชุมอาเซียนซัมมิท ในช่วงวันที่ 22-23 มิ.ย.2562

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน