วงการมวยเดือดค้านแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย 2561

วงการมวยเดือดค้านแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย 2561

วงการมวยเดือดค้านแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย 2561

คนวงการมวย ส่วนใหญ่คัดค้าน และไม่เห็นด้วยกับร่างลงมติร่างแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย ฉบับใหม่ พ.ศ.2561 ชี้จำกัดสิทธิ์เด็กอายุต่ำกว่า 12 ชกมวย ส่วน 15 ปีต้องขอใบอนุญาต ประกาศรวมตัวครั้งใหญ่ หากเสนอเข้าพิจารณาใน สนช. ขณะที่มีเหตุเด็กวัย 13 ปีถูกน็อ กคาเวทีเสียชีวิต

รูปข่าว : วงการมวยเดือดค้านแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย 2561

เมื่อวานนี้ (12 พ.ย.2561) จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นและลงมติ "ร่างแก้ไขพระราชบัญญัติกีฬามวย ฉบับใหม่ 2561" กรณีจำกัดสิทธิ์ นักมวยเด็ก อายุต่ำกว่า 12 ปีชกมวย และ 15 ปีต้องขออนุญาต โดยการประชุมครั้งนี้มีนายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ซึ่งมีคนวงการมวยเดินทางเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับร่างแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้ และเห็นควรให้ยื่นหนังสือการลงมติคัดค้านกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธาน สนช. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหากมีการนำ พ.ร.บ.นี้เข้าที่ประชุม สนช. จะมีการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของคนมวยทั่วประเทศที่หน้ารัฐสภา

นายสมชาติ กล่าวว่า  คนในวงการมวยต้องการให้ผู้เกี่ยวข้องที่ออก พ.ร.บ.มวย นำไปทบทวน และหวังว่ารัฐบาลคงจะเห็นใจว่าเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี สามารถขึ้นชกมวยได้ ไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด

ทั้งนี้ หลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีแนวคิดที่จะแก้ไข พ.ร.บ.มวย 2542 ในข้อที่จะห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีชกมวยไทย ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในวงการมวย ส่วนใหญ่แล้วไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าเป็นการตัดตอนวงการมวย จนทำให้ต้องมีการนัดแสดงพลังของคนวงการมวย

เปิดสาระแก้ไขร่างพ.ร.บ.มวย

 

 

สาระสำคัญของร่างแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าวนี้ คือกำหนดให้นักกีฬามวยที่ประสงค์จะเข้าแข่งขันกีฬามวยต้องขึ้นทะเบียนต่อนายทะเบียน ผู้เยาว์ที่ประสงค์ขึ้นทะเบียนเป็นนักกีฬามวย ต้องได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากผู้แทนโดยชอบธรรมก่อน นอกจากนี้ ห้ามไม่ให้ผู้จัดรายการแข่งขันกีฬามวยและนายสนามมวยอนุญาตให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าร่วมแข่งขัน เว้นแต่ได้รับความชอบจากนายทะเบียน

ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ โดยในการจัดการแข่งขันต้องมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมประสบการณ์ในกิจกรรมด้านการกีฬาและมีมาตรการป้องกันอันตรายทางร่างกายและมีกฎกติกาการเล่นที่เหมาะสมเป็นการเฉพาะ ขณะเดียวกัน มีการกำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่มีผลการวิจัยออกมาจากโครงการวิจัยและติดตามกลุ่มนักมวยเด็ก ศูนย์รังสีวินิจฉัยก้าวหน้าหรือไอแมค คณะแพทย์สาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่า การชกมวยของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มีผลต่อสมอง

โดยการถูกชกศีรษะจะทำให้มีเลือดออกในสมอง ด้านเซลล์สมองและใยประสาทจะมีการฉีกขาด และถูกทำลาย ทำให้สมองไม่สามารถสั่งการได้ปกติ และยังทำให้ความจำลดลง นำไปสู่อาการบกพร่องทางปัญญาหรือภาวะสมองเสื่อมได้

 

นักมวยเด็กถูกน็อกกลางเวทีเสียชีวิต 

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา นักมวยเด็กอายุ 13 ปี ที่ขึ้นชกกับคู่แข่งที่จัดขึ้นทีเวทีมวยชั่วคราวโรงเรียนวัดคลองมอญ ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และถูกคู่แข่งชกจนน็อกล้มทั้งยืนกลางเวที จนหมดสติ ก่อนที่จะไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

โดยเพชรมงคล ส.วิไลทอง หรือ ด.ช.อนุชา ทาสะโก หรือ น้องเล็ก อายุ 13 ขึ้นชกกับ ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ โดย ด.ช.อนุชา ได้ชกมาถึงยกที่ 3 ก่อนจะถูกฝ่ายตรงข้ามชกน็อกล้มทั้งยืน ทำให้ศีรษะกระแทกพื้นจนหมดสติกลางเวที ก่อนที่จะถูกหามส่งโรงพยาบาล และพบว่าศีรษะได้รับแรงกระทบกระเทือนรุนแรงจึงถูกส่งต่อการรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สำหรับ ด.ช.อนุชา อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 เป็นนักมวยมาตั้งแต่อายุ 8 ปี ใช้ชื่อในวงการมวยว่า เพชรมงคล ส.วิไลทอง มีประวัติการชกมากกว่า 170 ครั้ง โดยที่ผ่านมาตระเวนขึ้นชกมวย ได้ค่าตัวไม่กี่พันบาท เพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัวและส่งตัวเองเรียนหนังสือ

 

 

กลับขึ้นด้านบน