ลาก "ฟีนิกซ์" เข้าฝั่ง ให้จีนร่วมพิสูจน์เหตุเรือล่ม

ลาก "ฟีนิกซ์" เข้าฝั่ง ให้จีนร่วมพิสูจน์เหตุเรือล่ม

ลาก "ฟีนิกซ์" เข้าฝั่ง ให้จีนร่วมพิสูจน์เหตุเรือล่ม

รูปข่าว : ลาก "ฟีนิกซ์" เข้าฝั่ง ให้จีนร่วมพิสูจน์เหตุเรือล่ม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยนายกรัฐมนตรีสั่งอายัดเรือฟีนิกซ์ พร้อมนำกลับเข้าฝั่งมาไว้ที่อู่ต่อเรือรัตนชัย จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจสอบสาเหตุอับปาง พร้อมดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ (18 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือบาสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรือเครน เริ่มภารกิจชักลากซากเรือฟีนิกซ์ จากปลายเกาะเฮ เมื่อช่วงเวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อนำขึ้นฝั่งบริเวณท่าเรือรัตนชัย ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ระยะทาง 13 กิโลเมตร คาดว่าต้องใช้เวลาอย่าง 4-5 ชั่วโมง เนื่องจากเกิดคลื่นลมแรงในระยะนี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จะใช้เรือลำดังกล่าวเป็นวัตถุพยานสำคัญในการดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้อนุญาตในการต่อเรือ หรือการต่อเรือไม่ได้มาตรฐาน ทำให้น้ำทะลักเข้ามาทางบริเวณด้านหลังจนเครื่องดับและไม่สามารถควบคุมเรือได้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เรืออับปาง นักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 47 คน เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ทันทีที่เรือฟีนิกซ์โผล่เหนือน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้อายัดเรือ เพื่อตรวจสอบทุกขั้นตอน โดยจะมีตัวแทนจากประเทศจีนเข้าร่วมสังเกตการณ์ รวมถึงงดให้ข่าวต่อสื่อมวลชนจนกว่าจะแล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้เป็นการกดดันการทำงานของพนักงานสอบสวนกว่า 100 นาย และการดำเนินกู้เรือครั้งนี้ สร้างความพอใจให้กับทางการจีนเป็นอย่างมาก เนื่องจากรัฐบาลว่าจ้างเรือเครนยักษ์จากสิงคโปร์ เพื่อให้ทราบสาเหตุของการอับปางที่ชัดเจน

กลับขึ้นด้านบน