คาดเที่ยวลอยกระทงทำเงินสะพัดกว่า 2,800 ล้านบาท

คาดเที่ยวลอยกระทงทำเงินสะพัดกว่า 2,800 ล้านบาท

คาดเที่ยวลอยกระทงทำเงินสะพัดกว่า 2,800 ล้านบาท

รูปข่าว : คาดเที่ยวลอยกระทงทำเงินสะพัดกว่า 2,800 ล้านบาท

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่าเทศกาลลอยกระทงปีนี้จะคึกคัก สร้างรายได้สะพัดกว่า 2,800 ล้านบาท โดยจังหวัดยอดนิยมช่วงเทศกาลลอยกระทง คือ สุโขทัย ชลบุรี อุดรธานี กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

วันนี้ (22 พ.ย.) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยระบุว่าบรรยากาศน่าจะคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่าจะมีชาวไทยเดินทางทั่วประเทศประมาณกว่า 1.2 ล้านคน มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 2,800 ล้านบาท

ขณะที่อัตราการเข้าพักเฉลี่ยพบว่าอยู่ที่ระดับร้อยละ 63 ซึ่งภูมิภาคที่คนไทยเดินทางไปเยือนมากที่สุดคือ ภาคเหนือ คาดมีจำนวนกว่า 500,000 คน รายได้สะพัด 1,523 ล้านบาท

รองลงมาคือ ภาคตะวันออก คาดมีรายได้ 390 ล้านบาท, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 302 ล้านบาท, ภาคกลาง 250 ล้านบาท และภาคใต้ 190 ล้านบาท ส่วนกรุงเทพฯ คาดมีรายได้สะพัด 155 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการสำรวจของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) พบว่า ปัจจุบันคนไทยได้ปรับแผนออกท่องเที่ยวช่วงเทศกาลเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ทำให้คาดว่าในช่วงวันลอยกระทงคนไทยมีแผนจะท่องเที่ยวอยู่ที่ร้อยละ 2

แม้ว่าในปีนี้วันลอยกระทงจะไม่ตรงกับช่วงวันหยุด แต่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างร่วมมือกันจัดงานอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ซึ่งพื้นที่ยอดนิยมของคนไทยในช่วงงานประเพณีลอยกระทงยังเป็น จ.สุโขทัย ชลบุรี อุดรธานี กรุงเทพฯ และ จ.เชียงใหม่

กลับขึ้นด้านบน