กทม.มั่นใจคุ้มค่า! จัดซื้อ "บิ๊กไบค์ดับเพลิง" คันละ 1.3 ล้านบาท

กทม.มั่นใจคุ้มค่า! จัดซื้อ "บิ๊กไบค์ดับเพลิง" คันละ 1.3 ล้านบาท

กทม.มั่นใจคุ้มค่า! จัดซื้อ "บิ๊กไบค์ดับเพลิง" คันละ 1.3 ล้านบาท

รูปข่าว : กทม.มั่นใจคุ้มค่า! จัดซื้อ "บิ๊กไบค์ดับเพลิง" คันละ 1.3 ล้านบาท

กทม. ชี้รถบิ๊กไบค์ดับเพลิงคันละ 1.3 ล้านบาท จำนวน 18 คัน ช่วยแก้จุดอ่อนปัญหารถติด-ติดไฟแดง มั่นใจคุ้มค่ากับประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ ขณะที่นักวิชาการ มองว่าขนาดของบิ๊กไบค์อาจไม่เหมาะสมกับการระงับเหตุตามที่ระบุไว้

วันนี้ (26 พ.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพการจราจรติดขัดในกรุงเทพมหานคร ทำให้รถดับเพลิงขนาดใหญ่เข้าถึงที่หมายช้า ในเวลาที่มีเหตุฉุกเฉิน สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงเลือกใช้มอเตอร์ไซต์บิ๊กไบค์ ยี่ห้อ บีเอ็มดับเบิลยู ขนาด 800 ซีซี  ราคาคันละ 1,330,250 บาท มาเป็นรถดับเพลิง 


เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพญาไท สาธิตระบบการทำงานของรถดับเพลิงที่เพิ่งได้รับมอบจากกรุงเทพมหานครเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รถจักรยานยนต์คันนี้ เป็นรถยี่ห้อที่ผลิตในประเทศยุโรป มีกำลังแรงม้าอยู่ที่ 800 ซีซี ขนาดเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิงที่มีน้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัม 

พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว รักษาการผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.ชี้แจงว่า การจัดซื้อรถคันดังกล่าว เพื่อนำมาเพิ่มประสิทธิภาพระงับเหตุเพลิงไหม้ในชุมชน ตรอก ซอย  กรณีเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์บนท้องถนน รวมถึงช่วยประเมินสถานการณ์ก่อนแจ้งไปยังสถานีดับเพลิง

อยากปิดจุดอ่อนที่รถเราต้องติดไฟแดง ติดอยู่ในสภาพการจราจรที่ติดขัด เราเห็นไฟไหม้ ควันโขมงอยู่ข้างหน้า แต่เข้าไปช่วยไม่ได้ นี่คือจุดที่เราอยากจะแก้ และคิดว่าคุ้มค่ากับประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ 

การจัดซื้อรถจักรยานยนต์ดับเพลิง 18 คัน มีหลายบริษัทเสนอเข้ามา แต่ยื่นซองประกวดราคาเพียง 2 บริษัท ได้แก่ ฮอนด้า และบีเอ็มดับเบิ้ลยู ท้ายที่สุดยี่ห้อบีเอ็มดับเบิ้ลยูชนะการประมูลเนื่องจากเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางและตอบโจทย์ข้อกำหนดตามทีโออาร์ รวมถึงยังเป็นประกวดราคาผ่านระบบอีบิดดิ่ง ไม่สามารถล็อกสเปคได้ แม้จะติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิงเสริมแต่บริษัทที่ชนะการประมูลระบุว่ารับรองสมรรถนะตัวรถ ไม่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุและยังประกันตัวเครื่องซ่อมศูนย์


ขณะที่ ผศ.ก่อเกียรติ บุญชูกุศล นายกกิตติมศักดิ์สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย มุมมองของผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมยานยนต์ไทย มองว่า ขนาดของยานพาหนะอาจไม่เหมาะสมกับการระงับเหตุตามที่ระบุไว้ และอาจไม่คุ้มทุนกับการนำมาใช้ประโยชน์หรือไม่ เพราะปัจจุบัน กทม.มีรถดับเพลิงขนาดต่างๆ เพื่อใช้ระงับเหตุอยู่แล้ว

สถิติเกิดเหตุเพลิงไหม้ยานพาหนะพื้นที่ กทม.ตั้งแต่ปี 2554 ถึงปัจจุบัน เฉลี่ย 200 ครั้งต่อปี ซึ่งรถจักรยานยนต์จะมีความคล่องตัวมากกว่ารถดับเพลิงขนาดกลางและขนาดใหญ่ เข้าถึงพื้นที่เร็ว และช่วยระงับเหตุเพลิงไหม้เล็กน้อยได้ทันที


ทั้งนี้ กทม.ได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ดับเพลิง 18 คัน ให้กับ 18 สถานีพื้นที่ชั้นในที่มีสภาพพื้นที่แออัด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝึกขับขี่ให้เกิดความชำนาญ เนื่องจากรถมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมาก และเคยนำไปใช้ระงับเหตุเพลิงไหม้ภายในชุมชนบ้านครัวมาแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน