สิ้น เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ ผู้กำกับ The Last Emperor

สิ้น เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ ผู้กำกับ The Last Emperor

สิ้น เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ ผู้กำกับ The Last Emperor

เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการภาพยนตร์อีกแล้ว เมื่อผู้กำกับดังเจ้าของรางวัลออสการ์ เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ จากไปด้วยโรคมะเร็งในวัย 77 ปี

รูปข่าว : สิ้น เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ ผู้กำกับ The Last Emperor

เป็นรุ่นใหญ่และตำนานของวงการภาพยนตร์ ที่ทำงานทั้งในแวดวงภาพยนตร์ยุโรป และฮอลลีวูด สำหรับ เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ ผู้กำกับ 9 รางวัลออสการ์ เจ้าของผลงานกำกับภาพยนตร์ The Last Emperor อีกทั้งยังถือเป็นผู้มีอิทธิพลต่อวงการภาพยนตร์อีกด้วย ล่าสุดเสียชีวิตในวัย 77 ปี จากโรคมะเร็ง ที่บ้านพักในโรม ประเทศอิตาลีเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา

 

 

สำหรับภาพยนตร์ที่เป็นตำนานที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ The Last Emperor ที่ผู้กำกับดังใช้วิธีการนำประวัติของจักรพรรดิของประเทศจีนอย่าง ปูยี นำมาปรับและเล่าผ่านภาพยนตร์ จนทำให้ได้รางวัลออสการ์ในปี 1987 ในทุกสาขาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิง รวมไปถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ทั้งยังถือเป็นผู้กำกับชาวอิตาเลียนเพียงหนึ่งเดียวที่เคยได้รับรางวัลออสการ์อีกด้วย

 

 

นอกจากภาพยนตร์สร้างชื่อที่กวาดรางวัลออสการ์แล้ว แบร์โตลุคชี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของภาพยนตร์ที่ถือว่าอื้อฉาวที่สุดเรื่องหนึ่งของโลกภาพยนตร์นั่นคือ Last Tango in Paris ซึ่งนักแสดงนำหญิงได้ออกมาเผยว่าเธอต้องแสดงฉากที่นอกเหนือจากที่ตกลงไว้อย่างไม่เต็มใจ โดยเป็นฉากที่ตัวละครที่เธอรับบทนั้นถูกข่มขืน ซึ่งกรณีนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากมาย แต่ทางฝั่งผู้กำกับคนดังก็ไม่ได้รู้สึกผิดใดๆ เพราะว่าที่ทำเช่นนั้นเพราะต้องการรีแอคจากนักแสดงหญิงแบบสมจริง

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของ เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่ คือภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง Me and You เมื่อปี 2014

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน