"คลัง" เตรียมออกมาตรการคืนแวต 5% ผ่านพร้อมเพย์

"คลัง" เตรียมออกมาตรการคืนแวต 5% ผ่านพร้อมเพย์

"คลัง" เตรียมออกมาตรการคืนแวต 5% ผ่านพร้อมเพย์

รูปข่าว : "คลัง" เตรียมออกมาตรการคืนแวต 5% ผ่านพร้อมเพย์

กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 5 ในวงเงินไม่เกิน 20,000 บาท ให้กับผู้ที่ซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิต ระหว่างวันที่ 1-15 ก.พ.2562 โดยเป็นการจ่ายคืนผ่านระบบพร้อมเพย์

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ระบุว่า เตรียมออกมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ประชาชนที่ซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิต ในอัตราร้อยละ 5 ทุกรายการ ยกเว้นเหล้า เบียร์ บุหรี่ โดยวงเงินซื้อสินค้าได้สูงสุด 20,000 บาท คืนภาษี 1,000 บาท โดยมีระยะเวลาการซื้อสินค้าในช่วงวันที่ 1-15 ก.พ.2562 โดยขั้นตอนการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มจะโอนเงินกลับไปยังระบบพร้อมเพย์ ที่ผูกไว้กับบัตรประชาชนภายใน 15 วันหลังการซื้อสินค้า

รมว.คลัง ระบุอีกว่า มาตรการนี้เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนใช้อีเพย์เมนต์ หนุนร้านค้าเข้าระบบบริการเก็บข้อมูลการขายเเละการจ่ายเงินเมื่อมีการขายสินค้าหรือบริการ หรือระบบ pos ซึ่งช่วยทำให้ร้านค้าเข้าสู่ระบบภาษีของกรมสรรพากรด้วย

เบื้องต้น จากการคำนวณการใช้จ่ายของประชาชน คาดว่าจะใช้เงินคืนภาษีประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างการจัดหา พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่การหาเสียงและไม่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนอีเพย์เมนต์ที่วางไว้อยู่แล้ว

 

ส่วนมาตรการช็อปช่วยชาติจะลดหย่อนได้เฉพาะสินค้าประเภท ยางล้อ, หนังสือ เเละสินค้าโอท็อป เริ่มวันที่ 15 ธ.ค.2561 ถึงวันที่ 15 ม.ค.2561 ลดหย่อนได้สูงสุด 15,000 บาทต่อคน แต่ต้องนำใบเสร็จจากร้านค้ามาลดหย่อน

ด้านประชาชน ให้ความเห็นว่ามาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 5 มีประโยชน์ เพราะทำให้ช่วงที่ผ่านมาการซื้อสินค้าต่างๆ มีการจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 แต่ไม่เคยได้เงินคืน ส่วนการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มที่ใช้วิธีการคืนเงินผ่านบัตรเดบิตนั้นไม่ยุ่งยาก เพราะรับเงินเดือนและซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิตอยู่แล้ว จึงคิดว่าเป็นวิธีที่สะดวก

กลับขึ้นด้านบน