"ประยุทธ์" ขอโทษไม่มีเจตนาใช้คำไม่สุภาพว๊ากสื่อ

"ประยุทธ์" ขอโทษไม่มีเจตนาใช้คำไม่สุภาพว๊ากสื่อ

"ประยุทธ์" ขอโทษไม่มีเจตนาใช้คำไม่สุภาพว๊ากสื่อ

รูปข่าว : "ประยุทธ์" ขอโทษไม่มีเจตนาใช้คำไม่สุภาพว๊ากสื่อ

นายกรัฐมนตรี ขอโทษแล้ว หลังหลุดคำพูดไม่สุภาพ เช่น ซังกะบ๊วย ในวงประชุมยุทธศาสตร์ชาติ ยันไม่ได้เจตนาไม่สุภาพ

วันนี้(1 ธ.ค.2561) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความไม่พอใจคำถามเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ว่า นายกรัฐมนตรี ขอโทษที่ใช้คำไม่สุภาพ แต่ที่จริงไม่มีเจตนา เพียงแต่ต้องการสื่อว่า ตัวท่านเอง และรัฐบาลไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับการแบ่งเขตการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกกต.ก็ชี้แจงหลักเกณฑ์การแบ่งเขตชัดเจนแล้วว่ามาจากอะไร เช่น การใช้เกณฑ์ประชากรที่เพิ่มขึ้น

เมื่อข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้ สิ่งที่เคยทำมาแต่เดิมก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเพื่อให้เกิดความเหมาะสม และไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ไม่ใช่ทำเพื่อเข้าข้างใครทั้งสิ้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคม โดยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน รักษาความสงบของบ้านเมือง และเตรียมตัวสู่การเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง

เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ หลุดใช้คำว่า แม่ง-ซังกะบ๊วย หลังจากถูกถามเรื่องการแบ่งเขตเรื่องตั้ง โดยระบุว่านายกฯ จะรู้เรื่องการแบ่งเขตหรือไม่เกี่ยวหรอก ใครได้ใครเสียก็ว่าไป วันนี้เขาแบ่งด้วยอะไร เขาแบ่งด้วยประชากรที่เพิ่มขึ้นกับเรื่องของพื้นที่ 

และหากย้อนไปก่อนหน้านี้ เหตุการณ์ล่าสุดที่นายกรัฐมนตรี ต้องออกมาขอโทษ คือเหตุการณ์เมื่อ 27 พ.ย.2560 ที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดกับชาวบ้านที่จ.ปัตตานีว่า “อย่ามาส่งเสียงกับผม เข้าใจหรือเปล่า ผมฟังอยู่นี่ พูดให้ดีๆ ก็ได้ ” และในวันเดียวกันนั้น นายกรัฐมนตรีก็กล่าว "ขอโทษ" ที่แสดงความหงุดหงิดพร้อมระบุทำงานหนัก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมคำ "ขอโทษ" จากปาก “ประยุทธ์”

นายกฯ ปัดสั่ง กกต.แบ่งเขตเพื่อประโยชน์บางพรรค

 

 

กลับขึ้นด้านบน