รวบผู้เลี้ยง "แมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครองในบ้าน จ.กระบี่

รวบผู้เลี้ยง "แมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครองในบ้าน จ.กระบี่

รวบผู้เลี้ยง "แมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครองในบ้าน จ.กระบี่

รูปข่าว : รวบผู้เลี้ยง "แมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครองในบ้าน จ.กระบี่

เจ้าหน้าที่จับกุม ผู้เลี้ยงแมวดาวซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในบ้านพัก จ.กระบี่ และยังพบมีการผสมพันธุ์ ระหว่างแมวดาวกับแมวเบงกอล ซึ่งออกลูกถึง 17 ตัว ทำให้ต้องมีการทำหมัน เพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ออกลูก เนื่องจากมีนิสัยดุร้าย

วันนี้ (12 ธ.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อม ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 426 เข้าตรวจยึดแมวดาวเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี จำนวน 1 ตัว และจับกุมนายสุภักดี สังข์ขาว ชาวบ้าน ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ซึ่งลักลอบเลี้ยงในบริเวณบ้าน พร้อมแจ้งข้อหาในความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี พ.ศ.2535 ส่งพนักงานสวนตำรวจภูธรเกาะลันตา ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบ แมวเบงกอล เพศเมีย และลูกแมวที่คาดว่า เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวดาวกับแมวเบงกอลอีก 17 ตัว เดินอยู่รอบบ้าน เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อสัตว์เกาะลันตาจึงได้จับทำหมัน เนื่องจากเกรงว่าจะแพร่สายพันธุ์ออกไป เนื่องจากลูกแมวดังกล่าว มีลักษณะนิสัยดุร้าย ก่อนมอบให้เจ้าของเลี้ยงต่อไป


นายสุภักดีกล่าวว่า แมวดาวตัวดังกล่าว รับมาจากชาวบ้านนานแล้ว เพราะเป็นคนชอบแมว แต่ไม่คิดว่ามีความผิด ส่วนแมวเบงกอล มีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปมอบให้จึงเลี้ยงไว้จนผสมพันธุ์ ออกลูก 17 ตัว ทั้งนี้ พร้อมที่จะยอมรับผิด แต่ไม่มีเจตนาที่จะนำมาผสมพันธุ์เพื่อจำหน่าย


ทั้งนี้ มีรายงานว่า ปัจจุบันลูกแมวดาวที่ผสมกับแมวเบงกอล กำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้เลี้ยงแมวแปลกใหม่ โดยลูกแมวจะมีตัวโตเกือบเท่าสุนัข และมีลวดลายสีคล้ายกับเสือ ซึ่งราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง

 

กลับขึ้นด้านบน