ผู้อ่าน TIME โหวตทีมช่วยหมูป่า ติดอันดับ 3 - BTS คว้า "บุคคลแห่งปี"

ผู้อ่าน TIME โหวตทีมช่วยหมูป่า ติดอันดับ 3 - BTS คว้า "บุคคลแห่งปี"

ผู้อ่าน TIME โหวตทีมช่วยหมูป่า ติดอันดับ 3 - BTS คว้า "บุคคลแห่งปี"

ผู้อ่านนิตยสารไทม์ (TIME) โหวต วงบอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ BTS เป็น "บุคคลแห่งปี" ขณะที่ Thai Cave Divers หรือ ทีมช่วยเหลือ 13 สมาชิกทีมหมูป่า ได้รับโหวตติดอันดับ 3

รูปข่าว : ผู้อ่าน TIME โหวตทีมช่วยหมูป่า ติดอันดับ 3 - BTS คว้า "บุคคลแห่งปี"

วันนี้ (13 ธ.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ  Thai Navy SEAL เผยแพร่ข้อความระบุว่า การประกาศผลคัดเลือก "บุคคลแห่งปี" ของนิตยสารไทม์ (TIME) สื่อเก่าแก่ของสหรัฐอเมริกา ที่จัดทำขึ้นเป็นประจำช่วงปลายปี โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ บุคคลแห่งปีที่ได้รับการคัดเลือกจากกองบรรณาธิการ และบุคคลที่ได้รับการลงคะแนนโหวตจากผู้อ่านนิตยสารไทม์

ปีนี้พบว่า ผู้มีคะแนนโหวตมากที่สุด และกลายเป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี คือ วงบอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ BTS โดยมีคะแนนร้อยละ 9 ของผู้ลงคะแนนผ่านเว็บไซต์ไทม์ช่วงเดือน พ.ย.ถึงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้ที่ได้คะแนนมากเป็นอันดับ 2 คือ 'ดาวเคราะห์โลก' ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากผู้อ่านเนื่องจากมีผู้เห็นว่า สิ่งที่ทรงอิทธิพลต่อคนบนโลกใบนี้ ก็คือ 'โลก' นั่นเอง โดยคะแนนโหวตของดาวเคราะห์โลกน้อยกว่า BTS อยู่ประมาณร้อยละ 0.12 

ส่วนบุคคลแห่งปีที่ได้คะแนนมากเป็นอันดับ 3 ได้แก่ Thai Cave Divers  หรือ ทีมช่วยเหลือในภารกิจนำตัวสมาชิก 13 คนของทีมนักเตะฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย หลังติดอยู่ข้างในถ้ำเป็นเวลานาน 18 วัน


ขณะที่อันดับ 4 มีคะแนนร้อยละ 5 ได้แก่ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และ มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มีคะแนนโหวตจากผู้อ่านนิตยสารไทม์เป็นอันดับ 5 

ส่วนบุคคลแห่งปี ที่ได้รับการคัดเลือกโดยกองบรรณาธิการนิตยสารไทม์ คือกลุ่มนักข่าวทั่วโลก ในฐานะผู้ทำสงครามเพื่อความจริง แม้ว่าจะต้องเสียชีวิต หรือเผชิญกับการดำเนินคดี ท่ามกลางภาวะเสรีภาพสื่อที่เลวร้ายลงในหลายประเทศ โดยนิตยสารไทม์จะตีพิมพ์นิตยสาร 4 ปก เพื่อยกย่องตัวแทนนักข่าว

ปกแรก คือ นายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ที่วิพากษ์วิจารณ์มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย ก่อนถูกฆาตรกรรมที่สถานกงสุลซาอุดิ อาระเบีย ในตุรกีรวมทั้งมาเรีย  เรสซา บรรณาธิการเว็บไซต์ข่าวในฟิลิปปินส์ ที่วิจารณ์นโยบายทำสงครามกับผู้ค้ายาเสพติดของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และเพิ่งถูกดำเนินคดีหนีภาษี ซึ่งเชื่อว่าเป็นการตอบโต้ที่เธอตั้งคำถามถึงนโยบายรุนแรงดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีปกของ 2 นักข่าวเมียนมาร์ สังกัดสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ถูกจำคุกเพราะรายงานข่าวการสังหารชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ และทีมบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในสหรัฐ ที่ตกเป็นเป้ามือปืนที่บุกกราดยิง จนมีผู้สื่อข่าวเสียชีวิต 4 คน

 

กลับขึ้นด้านบน