จองบ้านล้านหลัง ธอส.ทะลุ 9.1 หมื่นล้าน-ลุ้นขยายวงเงินเพิ่ม

จองบ้านล้านหลัง ธอส.ทะลุ 9.1 หมื่นล้าน-ลุ้นขยายวงเงินเพิ่ม

จองบ้านล้านหลัง ธอส.ทะลุ 9.1 หมื่นล้าน-ลุ้นขยายวงเงินเพิ่ม

รูปข่าว : จองบ้านล้านหลัง ธอส.ทะลุ 9.1 หมื่นล้าน-ลุ้นขยายวงเงินเพิ่ม

ประชาชนทั่วประเทศแห่จองบ้านล้านหลังของ ธอส.ทะลุ 91,255 ล้านบาท เกินวงเงินสินเชื่อที่ ธอส. จะอนุมัติ 41,255 ล้านบาท โดยมาจับจองข้ามคืนเมื่อ 22 ธ.ค.นี้ และจะเปิดรายชื่อ 50,000 คนให้ยื่นเอกสารกลุ่มแรกในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ชงเสนอครม.ขยายเฟส 2

วันนี้ (23 ธ.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การจองสิทธิ์สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส.ทั่วประเทศค่อนข้างคึกคัก โดยผู้เข้ามาจองคนเเรก เดินทางมานอนรอค้างคืนล่วงหน้า เมื่อเวลา 21.30 น. ของเมื่อคืนวานนี้( 22 ธ.ค.) ที่สำนักงานใหญ่ ธอส.โดยบอกว่า สนใจโครงการนี้ เพราะเป็นการให้โอกาสผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัย

ขณะที่ผู้จองสิทธิ์คนอื่น บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้จำนวนประชาชนมีมาก แต่เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี การจัดการต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน ก็ติดตามโครงการนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวเลือกที่อยู่อาศัยก็น่าสนใจ เหมาะสมราคา

จากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่บอกว่าอัตราดอกเบี้ยต่ำ ที่กำหนดคงที่ร้อยละ 3 นาน 5 ปีแรก หรือผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 3,800 บาท เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ต้องการมาใช้สิทธิ์ในการจอง แต่มีประชาชนบางส่วน มองว่า การให้จองเพียงวันนี้ อาจน้อยเกินไป

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางมาตรวจเยี่ยมการเปิดจองสิทธิ์การขอสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง ระบุว่า ขณะนี้ประชาชน ยังต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก เเม้โครงการบ้านล้านหลัง จะเปิดให้จองสิทธิ์ภายในวันนี้เพียงวันเดียวเท่านั้น

ได้สั่งการให้ ธอส.กลับไปพิจารณาแนวคิดการขยายมาตรการอื่นๆ เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยมากขึ้น ซึ่งรวมถึงบ้านผู้สูงอายุด้วย

ทั้งนี้นายสมคิด ระบุว่า จากความต้องการที่มีมากของประชาชน และเชื่อว่าโครงการนี้จะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการสร้างบ้านราคาไม่เกินล้านบาทมากขึ้น

 

 

ยอดจองทั่วประเทศทะลุ 9.1 หมื่นล้านบาท 

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. ระบุว่าขณะนี้ยอดจองสิทธิ์ขอสินเชื่อในโครงการบ้านล้านหลังทะลุ 91,255 ล้านบาท เกินวงเงินสินเชื่อที่ ธอส. จะอนุมัติจำนวน 41,255 ล้านบาท แต่จะเปิดรับจองสิทธิ์ออกไปจนถึงเที่ยงคืนของวันนี้ ทุกสาขา และจะขยายวงเงินให้สิทธิ์ กับผู้ที่มาจองสิทธิ์ ที่เกินจาก  50,000 รายเเรก ซึ่งจำนวนการขอสิทธิ์ที่เพิ่มออกไป ธนาคารจะสรุปเพื่อขอขยายวงเงิน ปล่อยสินเชื่อต่อกระทรวงการคลัง และ ครม.ต่อไป

ส่วนผู้ที่มายื่นจองสิทธิ์ 50,000 รายแรก ธนาคารจะประกาศรายชื่อให้ยื่นเอกสารให้ทราบก่อน ล็อตเเรกวงเงิน 30,000 ล้านบาท ในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาภายใน 90 วัน จากนั้นจะเรียกกลุ่มต่อไป ส่วนจะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ร้อยละ 3 หรือไม่ ตามเงื่อนไขปัจจุบันหรือไม่

ต้องรอดูผลการประชุมของคณกรรมการนโยบายการเงิน ในช่วงต้นปี 2562 อีกครั้งว่าจะปรับอัตราดอกเบีเยเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากไม่ปรับขึ้นธอส.จะคงอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธอส.เปิดให้จองบ้านล้านหลัง 30,000 รายการ

 

กลับขึ้นด้านบน