"มะเร็งตับ" คร่าชีวิตคนไทย 1.5 หมื่นคนต่อปี

"มะเร็งตับ" คร่าชีวิตคนไทย 1.5 หมื่นคนต่อปี

"มะเร็งตับ" คร่าชีวิตคนไทย 1.5 หมื่นคนต่อปี

รูปข่าว : "มะเร็งตับ" คร่าชีวิตคนไทย 1.5 หมื่นคนต่อปี

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เผยโรคมะเร็งตับคร่าชีวิตคนไทยอันดับ 1 เฉลี่ย 15,000 คนต่อปี ชี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาพบแพทย์ในระยะที่เป็นมาก แพทย์ระบุโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นหนึ่งสาเหตุ ขณะที่มะเร็งท่อน้ำดี มาจากกินอาหารสุกๆดิบๆ เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม อาหารปิ้งย่าง

วันนี้ (25 ธ.ค.2561) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะเร็งตับเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด แต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ ประมาณ 20,000 คน ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย และเป็นอันดับ 3 ในเพศหญิง อัตราการเสียชีวิตประมาณ 15,000 คนต่อปี โรคมะเร็งตับที่พบมากในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือ โรคมะเร็งของเซลล์ตับ และโรคมะเร็งท่อน้ำดีตับ พบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ

สาเหตุของโรคมะเร็งตับเกิดจากการเป็นพาหะของไวรัสตับอักเสบชนิดบี ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดในการเกิดโรคมะเร็งของเซลล์ตับของคนไทย

ส่วนโรคมะเร็งท่อน้ำดีตับเกิดจากพยาธิใบไม้ตับเป็นสาเหตุสำคัญร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีดินประสิว และไนไตรท์ เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม แหนมไส้กรอก เบคอน นอกจากนี้การดื่มสุราเป็นประจำ การเคี้ยวหมาก สารพิษอะฟลาทอกซิน ซึ่งเกิดจากเชื้อราบางชนิดที่พบในอาหารประเภทถั่ว ข้าวโพด พริกแห้ง รวมถึงไวรัสตับอักเสบชนิดซีก็เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้เกิดโรคมะเร็งตับได้อีกด้วย

แนะสังเกตอาการเบื้องต้นรีบพบแพทย์ 

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า อาการของโรคมะเร็งตับเริ่มด้วยการเบื่ออาหารโดยไม่มีสาเหตุ แน่นท้อง ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อเป็นประจำ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด มีไข้ต่ำเป็นประจำ ปวดหรือเสียดชายโครงขวา อาจคลำพบก้อนในช่องท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต และบวมบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง หากมีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

สำหรับการป้องกันโรคมะเร็งตับ ได้แก่ การให้วัคซีนไวรัสตับอักเสบชนิดบี ในเด็กแรกเกิดทุกคน ป้องกันรักษาโรคพยาธิใบไม้ตับ ปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมสุขภาพ รับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ รับประทานผักผลไม้สดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น อาหารที่มีราขึ้น อาหารที่มีดินประสิว อาหารหมักดอง เค็มจัด เผ็ดจัด เนื้อสัตว์รมควัน ปิ้ง ย่าง ทอดจนไหม้เกรียม ไม่รับประทานปลาดิบๆ สุกๆ

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา เคี้ยวหมาก และลดความเครียด รวมถึงออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งตับได้ ทั้งนี้ หากสงสัยว่ามีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งตับควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโรค โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคตับเรื้อรัง หรือมีประวัติเป็นโรคตับอักเสบควรรับการตรวจหามะเร็งอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้รักษาได้อย่างทันท่วงทีและลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับได้

โดยเมื่อวานนี้ (24 ธ.ค.) ศิลปินตลกอาวุโส นายอุดม ทรงแสง หรือพ่อดม ชวนชื่น วัย 84 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า หลังจากเข้ารับการรักษาตัวจากโรคมะเร็งตับมานานกว่า 6 เดือน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สิ้นศิลปินตลกอาวุโส "อุดม ชวนชื่น" วัย 84 ปี

 

 

กลับขึ้นด้านบน