จัดระเบียบรถขึ้น-ลงพระธาตุดอยสุเทพ แก้จราจรติดขัด

จัดระเบียบรถขึ้น-ลงพระธาตุดอยสุเทพ แก้จราจรติดขัด

จัดระเบียบรถขึ้น-ลงพระธาตุดอยสุเทพ แก้จราจรติดขัด

รูปข่าว : จัดระเบียบรถขึ้น-ลงพระธาตุดอยสุเทพ แก้จราจรติดขัด

เส้นทางขึ้นไปยังพระบรมธาตุดอยสุเทพวรวิหาร จ.เชียงใหม่ เป็นจุดหนึ่งที่เป็นปัญหาการจราจรทุกปีในช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว โดยในปีนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดระเบียบเวลาขึ้น-ลง

วันนี้ (29 ธ.ค.256) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 06.00 - 09.00 น. เป็นรอบแรกที่มีการปล่อยให้รถขึ้นและในช่วงเวลา 09.30 - 12.00 น. ปล่อยให้รถลงรอบที่ 1 ซึ่งพบว่าการจัดระเบียบลักษณะนี้ช่วยให้รถที่สัญจรคล่องตัว ขณะเดียวกันยังเป็นการควบคุมปริมาณรถให้เหมาะสมกับลานจอดรถในจุดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีอย่างจำกัดและไม่เพิ่มความแออัด

ในช่วงเช้า เป็นเวลาที่มีรถไม่มาก ทำให้หลายช่วงเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้รถทั่วไปขึ้นลงได้ตามปกติและเป็นการช่วยระบายรถที่มีความต้องการขึ้น-ลงก่อนเวลา แม้บางช่วงยังมีปัญหาในการปล่อยรถขึ้น-ลงอยู่บ้าง แต่นักท่องเที่ยวหลายคนเห็นด้วยกับการจัดระเบียบเวลาขึ้น-ลง

 

หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ตลอดช่วงเทศกาลนี้จะมีคนเดินทางขึ้นดอยสุเทพ วันละไม่ต่ำกว่า 60,000 คน ซึ่งมีจุดให้ท่องเที่ยวถ่ายภาพและสัมผัสอากาศหนาวหลายจุด เช่น พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ บ้านม้งดอยปุย และวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พระธาตุคู่เมืองเชียงใหม่ที่คนนิยมมากราบสักการะ

ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่และกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงประกาศห้ามรถโดยสารขนาดใหญ่ใช้เส้นทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ในช่วงวันที่ 27 ธ.ค.2561 - 2 ม.ค.2562 เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

และในช่วงเที่ยง มีการปล่อยให้รถสัญจรขึ้นเป็นรอบที่ 2 ไปจนถึงเวลา 15.00 น. ก่อนจะปล่อยให้ลงอีกครั้งในช่วงเวลา 15.30 - 18.00 น.

กลับขึ้นด้านบน