เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก คว้า 44 รางวัล คณิตศาสตร์โอลิมปิก

เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก คว้า 44 รางวัล คณิตศาสตร์โอลิมปิก

เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก คว้า 44 รางวัล คณิตศาสตร์โอลิมปิก

รูปข่าว : เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก คว้า 44 รางวัล คณิตศาสตร์โอลิมปิก

นักเรียนไทยคว้า 44 รางวัล จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ ที่ประเทศอินโดนีเซีย จากผู้เข้าแข่งขันกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

วันนี้ (1 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนจากหลายโรงเรียนทั่วประเทศที่ไปร่วมแข่งขันคณิตศาสตร์ โอลิมปิกนานาชาติ (World International Mathematical Olympiad) หรือ WIMO 2018 ที่ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 29 - 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมีคณะครูและผู้ปกครอง ไปรอรับเพื่อร่วมแสดงความยินดี

นายโรเบิร์ต ฟอร์แมน เลขาธิการทั่วไป คณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก เปิดเผยว่า ต้องยอมรับถึงความสามารถของเด็กไทย เพราะก่อนไปแข่งขันรายการนี้ นอกจากต้องคัดเลือกกันเองในประเทศ ยังต้องไปคัดเลือกกับอีก 22 ประเทศ โดยไทยเป็น 1 ใน 7 ประเทศทั่วโลกที่เข้ารอบ และสามารถคว้ารางวัลกลับมาถึง 44 รางวัล แยกเป็น 5 ถ้วยรางวัล, 11 เหรียญทอง, 15 เหรียญเงิน และ 13 เหรียญทองแดง

ภาพ : เฟซบุ๊ก WIMO 2018

ภาพ : เฟซบุ๊ก WIMO 2018


ด.ช.กิรัชภาส  ถาวร นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา จ.ชลบุรี แชมป์คะแนนสูงสุด 5 ปี ติดต่อกัน บอกว่า ภูมิใจกับรางวัลนี้ที่มีส่วนให้ประเทศไทยติดอันดับ 1 และส่วนตัวไม่รู้สึกหวั่นเกรงคู่แข่ง เพราะสามารถคว้ามาได้ถึง 5 รางวัล ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่า ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก 

 

กลับขึ้นด้านบน