ทอ.สั่งทุกกองบินรับมือสถานการณ์พายุปาบึก

ทอ.สั่งทุกกองบินรับมือสถานการณ์พายุปาบึก

ทอ.สั่งทุกกองบินรับมือสถานการณ์พายุปาบึก

รูปข่าว : ทอ.สั่งทุกกองบินรับมือสถานการณ์พายุปาบึก

กองทัพอากาศ จัดประชุม VTC ด่วน สั่งการทุกกองบินรับมือสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก ระดมสรรพกำลังช่วยเหลือเต็มขีดความสามารถ

วันนี้ (3 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ถาวรวัฒน์ จันทนาคม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะรองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เป็นประธานประชุมหน่วยเกี่ยวข้องเพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมการให้ความช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก ซึ่งจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ของไทยในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 โดยเป็นการประชุมทางไกลด้วยระบบ Video Teleconference หรือ VTC ร่วมกับผู้บังคับการกองบิน 2 จ.ลพบุรี, กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์, กองบิน 6 ดอนเมือง, กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี, กองบิน 56 จ.สงขลา, กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 จ.ปัตตานี และศูนย์ยุทธการทางอากาศ

 

 

 

พล.อ.อ.ถาวรวัฒน์ เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก จึงได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ โดยในขณะนี้ได้ให้ทุกกองบินในพื้นที่ภาคใต้เตรียมความพร้อมทั้งในการป้องกันหน่วยที่ตั้งให้มีความปลอดภัย และการให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยประสานการปฏิบัติและบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพสูงสุดและไม่ซ้ำซ้อน

 

 

 

สำหรับขณะนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เตรียมความพร้อมอากาศยาน ยานพาหนะ และพัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ 1.เฮลิคอปเตอร์ค้นหาและช่วยชีวิตแบบ EC-725 จำนวน 2 เครื่อง และ เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 ง (Bell-412) จำนวน 1 เครื่อง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต พร้อมปฏิบัติภายใน 30 นาที, 2.เครื่องบิน C-130 จำนวน 2 เครื่อง สำหรับลำเลียงความช่วยเหลือต่างๆ จากส่วนกลาง พร้อมปฏิบัติภายใน 2 ชั่วโมง และ 3.พัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เรือท้องแบน เรือเร็วไฟเบอร์กลาส เครื่องยนต์เรือหางยาว เครื่องสูบน้ำ เครื่องยนต์ทำไฟ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องกรอกทรายและสายพานลำเลียง รถบรรทุกน้ำ รถผลิตน้ำดื่ม รถยูนิม็อก รถอโศก และรถครัวสนาม เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน