หลายฝ่ายวิตกขยะล้น "เชียงคาน"

หลายฝ่ายวิตกขยะล้น "เชียงคาน"

หลายฝ่ายวิตกขยะล้น "เชียงคาน"

รูปข่าว : หลายฝ่ายวิตกขยะล้น "เชียงคาน"

ความนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายัง อ.เชียงคาน จ.เลย โดยเฉพาะหากเป็นช่วงเทศกาลสำคัญ ซึ่งมีกว่าวันละ 50,000 คน ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลกับปริมาณขยะ ซึ่งสะสมถึงปีละเกือบ 5,000 ตัน จนอาจเป็นปัญหาในอนาคต

วันนี้ (7 ม.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพนักท่องเที่ยวจำนวนมากใส่บาตรช่วงเช้า บริเวณถนนคนเดิน ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จังหวัดเลย หนึ่งในเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคนในพื้นที่ ซึ่งยึดโยงกับวิถีคนริมโขง ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นช่วงปลายปี

 

 

 

 

 

 

อ.เชียงคาน ได้ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการท่องเที่ยว จากเดิมเที่ยวได้เฉพาะช่วงฤดูหนาว เป็นท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทำให้แต่ละปีมีผู้มาที่นี่กว่า 500,000 คน เฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญ จะมีมากกว่าวันละ 50,000 คน แต่ปัญหาที่ตามมา คือขยะที่สูงกว่าวันละ 15 ตัน

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม ถึงวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมาที่ อ.เชียงคาน ประมาณ 700,000 คน มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หรือวันละกว่า 10 ตัน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเริ่มทำงานตั้งแต่ 00.00-18.00 น. ของทุกวัน เพื่อนำขยะไปจัดเก็บที่โรงคัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอย ท่ามกลางข้อจำกัดทั้งกำลังคนและเครื่องจักร ทำให้เกิดปริมาณขยะล้นโรงคัดแยก

 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน