เร่งซ่อมแซมสถานพยาบาล 92 แห่ง โดนพิษพายุปาบึก

เร่งซ่อมแซมสถานพยาบาล 92 แห่ง โดนพิษพายุปาบึก

เร่งซ่อมแซมสถานพยาบาล 92 แห่ง โดนพิษพายุปาบึก

รูปข่าว : เร่งซ่อมแซมสถานพยาบาล 92 แห่ง โดนพิษพายุปาบึก

กระทรวงสาธารณสุข เร่งจัดสรรงบประมาณซ่อมแซมความเสียหายสถานพยาบาลในสังกัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกรวม 92 แห่ง พร้อมเตรียมส่งยาไปยังพื้นที่ได้รับผลกระทบ เพิ่มอีก 5,000 ชุด

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2562 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าการฟื้นฟูสถานพยาบาลที่ได้รับกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ว่า ขณะนี้กองวิศวกรรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้สำรวจความเสียหายของสถานพยาบาล พบว่ามีสถานพยาบาลในสังกัดของกระทรวงสาธารณสุข ได้รับผลกระทบรวม 92 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 6 แห่ง โรงพยาบาล 11 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 74 แห่ง โดยพบความเสียหายส่วนใหญ่เกิดจากแรงลม ทำให้อาคารเสียหาย แต่ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ไม่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้จะเร่งจัดสรรงบประมาณเพื่อซ่อมแซมความเสียหาย 

ขณะนี้เปิดให้บริการแล้ว 91 แห่ง ยังปิดให้บริการ 1 แห่ง คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านปลายทราย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากหลังคา อุปกรณ์สำนักงาน เครื่องมือทางการแพทย์เสียหาย 

นพ.สุขุม กล่าวว่า สธ.เตรียมจัดส่งยาไปยังพื้นที่ได้รับผลกระทบอีก 5,000 ชุด ขณะเดียวกันได้จัดทีมแพทย์ประกอบด้วย ทีมแพทย์ด้านการดูแลฉุกเฉิน หน่วยแพทย์เคลื่อนที่พร้อมยา เวชภัณฑ์ 11 ทีมใน 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎรธานี และชุมพร

นอกจากนี้ ยังจัดส่งยาชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวน 40,800 ชุด ยาทาน้ำกัดเท้า 8,800 หลอด เสื้อชูชีพ 780 ตัว รองเท้าบูท 120 คู่ เจลล้างมือ 2,000 หลอด หน้ากากอนามัย 10,000 ชิ้น และรถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่เฉพาะกิจ 2 คัน โดยหากสิ่งของต่างๆ ไม่เพียงพอ สามารถขอรับการสนับสนุนได้ที่ส่วนกลาง ตลอด 24 ชั่วโมง

กลับขึ้นด้านบน