กกต.ยืนยันจำเป็นต้องซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ทั้งหมด

กกต.ยืนยันจำเป็นต้องซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ทั้งหมด

กกต.ยืนยันจำเป็นต้องซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ทั้งหมด

รูปข่าว : กกต.ยืนยันจำเป็นต้องซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ทั้งหมด

กกต.ยืนยันจำเป็นต้องซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ทั้งหมด เนื่องจากหมดอายุการใช้งาน แต่ใช้งบรายจ่ายประจำปี 2562 และไม่เกี่ยวกับงบเลือกตั้ง

วันนี้ (10 ม.ค.2562) นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต.เปิดเผยกรณี กกต.มีโครงการจัดซื้อรถประจำตำแหน่งผู้บริหารของ กกต. 6 คัน ในวงเงินงบประมาณ 22,164,000 บาทว่า การจัดซื้อดังกล่าวเป็นการจัดซื้อรถประจำตำแหน่งทดแทนของ ประธาน กกต. 1 คัน กรรมการ กกต. 4 คัน และเลขาธิการ กกต. 1 คัน ใช้งบรายจ่ายประจำปี 2562 ไม่เกี่ยวกับงบเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. และเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ กกต.ได้รับจัดสรรกว่า 6,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ กกต.ยืนยันมีความจำเป็นต้องจัดซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ทั้งหมด เนื่องจากรถที่ใช้อยู่ปัจจุบันหมดอายุการใช้งานตามระเบียบของ กกต.ที่กำหนดอายุไว้ 6 ปี ซึ่งรถของกรรมการ กกต.ทั้ง 5 คัน จัดซื้อมาตั้งแต่ปี 2554-2555 ส่วนรถของเลขาธิการ กกต.จัดซื้อมาตั้งแต่ 2548 และขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซม เนื่องจากมีปัญหารถเสียระหว่าง กกต.เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ต่างจังหวัดอยู่หลายครั้ง ทำให้ปัจจุบันทั้งประธานและกรรมการต้องเปลี่ยนมาใช้รถสำรองแทน

ส่วนเลขาธิการ กกต.ต้องเปลี่ยนไปใช้รถเก๋งของสำนักงาน กกต. ซึ่งการจัดซื้อรถประจำตำแหน่งของ กกต.นั้นเทียบเท่ากับรถประจำตำแหน่งของคณะรัฐมนตรี โดยรถประธาน กกต.มีวงเงินจัดซื้อไม่เกิน 4.2 ล้านบาท กรรมการ กกต.ไม่เกิน 3.7 ล้านบาท และรถของ เลขาธิการ กกต.ไม่เกิน 2.7 ล้านบาท 

รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า เมื่อมีการจัดซื้อมาใหม่แล้ว รถรุ่นเก่า กกต.จะเปิดประมูลจำหน่ายตามระเบียบของ กกต.ต่อไป เบื้องต้น กกต.ได้จัดซื้อมาแล้ว 2 คันตามงบประมาณปี 2561 เป็นรถเบนซ์ รุ่นใหม่ E350e เพื่อรองรับกรรมการ กกต.อีก 2 คนที่มีเพิ่มตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน